Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Có nhiều "thế lực phá hoại" đang gây tổn hại quan hệ Mỹ-Trung

VietTimes -- Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng hai quốc gia đang cố gắng giải quyết bất đồng trong thương mại, nhưng cảnh báo rằng có nhiều thế lực đang âm mưu gây chia rẽ, tuy nhiên không đưa ra thêm chi tiết nào.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Reuter)
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Reuter)

Đại sứ Thôi Thiên Khải, phát biểu tại một bữa tối được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, nói rằng quan hệ giữa hai nước đang ở giữa một bước ngoặt quan trọng do các bất đồng về thương mại, tuy nhiên hai nước hoàn toàn đủ khả năng để hướng tới một con đường tốt đẹp hơn.

"Nhưng cùng lúc, chúng ta cần phải cảnh giác trước một số thế lực phá hoại đang lợi dụng bất đồng thương mại đang diễn ra, bằng cách sử dụng những ngôn từ cực đoan như "tách rời", "Chiến tranh Lạnh mới" hay "xung đột giữa các nền văn minh"" - ông Thôi nói.

Vị Đại sứ kêu gọi các công ty Mỹ và Trung Quốc nỗ lực mở rộng quan hệ thương mại giữa hai quốc gia để chống lại cái mà ông gọi là những âm mưu "phát tán sự thù địch và thậm chí gây ra cuộc xung đột giữa chúng ta", chống lại "thông tin giả mạo" về tình hình ở cả Hong Kong và Tân Cương.

Bình luận trên được ông Thôi đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại đang được mong đợi giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng phải chờ đến sau kỳ bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2020, và trong thời điểm mà Mỹ vừa đưa ra các động thái về mặt pháp lý nhằm giải quyết vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mỹ và Trung Quốc đã lao vào cuộc thương chiến trong suốt 17 tháng qua, trong đó chính phủ Mỹ áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh sau khi cáo buộc nước này đánh cắp công nghệ của Mỹ và thống trị các thị trường toàn cầu.

Tình trạng biểu tình bạo lực tại Hong Kong cùng vấn đề người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ cũng làm dấy lên nhiều mối quan ngại ở Washington. Bắc Kinh coi các hành động của Mỹ đối với 2 vấn đề trên là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ, và đưa ra phản ứng mạnh mẽ.

Trong hôm 4/12, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua một dự luật yêu cầu chính quyền Trump phản ứng cứng rắn hơn đối với vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, với số phiếu thuận gần như tuyệt đối. Trung Quốc đã cảnh báo rằng dự luật của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác song phương và cả quá trình đàm phán nhằm chấm dứt thương chiến.

Ông Thôi Thiên Khai không đề cập trực tiếp tới các vấn đề nêu trên, nhưng nói rằng một số thông tin liên quan tới tình hình ở Hong Kong và Tân Cương đã bị bóp méo một cách nghiêm trọng. "Thực tế là thực tế, dù cho có bao nhiêu thông tin giả mạo xuất hiện đi chăng nữa" - ông nói.

Đại sứ Trung Quốc không đề cập tới các vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng nói rằng Bắc Kinh vẫn giữ vững cam kết tăng cường thương mại song phương cùng các khoản đầu tư giữa hai nước.

(Theo Reuters)