Mũ bảo hiểm thông minh sử dụng cảm biến và AI hỗ trợ lính cứu hỏa giải cứu nạn nhân nhanh chóng

VietTimes – Các nhà nghiên cứu Scotland phát triển một chiếc mũ bảo hiểm, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ lính cứu hỏa tìm kiếm và giải cứu nạn nhân nhanh hơn trong môi trường khói lửa hạn chế tầm nhìn và nguy hiểm.

Thiết kế ý tưởng mũ bảo hiểm thông minh cho lính cứu hỏa. Ảnh Euronews

Thiết kế ý tưởng mũ bảo hiểm thông minh cho lính cứu hỏa. Ảnh Euronews

Nhóm nhà khoa học thuộc trung tâm robot và trí tuệ nhân tạo National Robotarium mới mở thuộc trường đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Anh, sử dụng các cảm biến, camera ảnh nhiệt, radar trên cơ sở nền tảng AI đã thiết kế mũ bảo hiểm thông minh cho lính cứu hỏa.

Chiếc mũ bảo hiểm được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ nhân viên cứu hỏa định hướng trong môi trường đầy khói, lập bản đồ môi trường xung quanh và mục đích quan trọng là cứu hộ nạn nhân và thoát hiểm nhanh chóng. Các cảm biến gắn trên mũ bảo hiểm, kết nối sử dụng công nghệ AI trên đám mây và cơ sở dữ liệu thành phố có thể giúp lính cứu hỏa nhanh chóng xác định tình huống, phát hiện nạn nhân và hỗ trợ nhanh chóng thoát hiểm.

Chris Xiaoxuan Lu, Giảng viên về Hệ thống Vật lý Mạng tại Trường Tin học thuộc Đại học Edinburgh cho biết: “Tất cả mọi người đều biết, Lính cứu hỏa là những anh hùng. Những gì chúng tôi đang làm là chúng tôi cũng muốn lính cứu hỏa có khả năng siêu anh hùng như nhìn xuyên qua khói, nhìn xuyên bóng tối và sử dụng khả năng này để có được những giải pháp hiệu quả trong tìm kiếm cứu nạn.”

Theo ông, công nghệ mới chắc chắn sẽ tăng cường sự an toàn cho nhân viên cứu hỏa trong công tác. Đặc biệt là khả năng tìm kiếm nạn nhân và thoát hiểm. Nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng điều hướng trong điều kiện môi trường đặc biệt nguy hiểm với sự hỗ trợ của hệ thống các cảm biến và công nghệ AI, cơ sở dữ liệu lớn trên đám mây.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm phương thức liên lạc hiệu quả nhất giữa lực lượng cứu hỏa tuyến đầu với các chỉ huy trưởng bên ngoài, để hệ thống trên mũ bảo hiểm có thể hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Trong quá trình phát triển công nghệ mới, nhóm nhà khoa học đã hợp tác với Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Scotland, thử nghiệm nguyên mẫu thiết kế trong cơ sở huấn luyện đào tạo lính cứu hỏa.

Mũ bảo hiểm thông minh cho lính cứu hỏa sử dụng cảm biến và AI giúp giải cứu nạn nhân nhanh hơn. Video Euronews

“Thiết bị của chúng tôi có thể bị hạn chế về những gì chúng tôi phải làm để tìm kiếm cứu nạn. Thêm vào đó là chúng tôi phải tìm kiếm trong điều kiện nhiệt độ cao, khói đen, camera quang ảnh nhiệt giúp chúng tôi xác định nhanh chóng vị trí của một nạn nhân nào đó,” Chỉ huy đội cứu hỏa Watch Glen Macaffer cho biết.

“Sử dụng công nghệ mới, chúng tôi có thể rà quét một căn phòng tốt hơn rất nhiều. Lính cứu hỏa chỉ mất từ ​​5 đến 10 giây so với có thể là vài phút khi không có công nghệ đó. Mũ bảo hiểm mới đối với lính cứu hỏa sẽ là một sự thay đổi lớn trong cứu hộ cứu nạn ".

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị có tổng trọng lượng dưới 1 kg, được làm bằng các linh kiện giá cả phải chăng và dễ dàng lắp trên mũ bảo hiểm chữa cháy tiêu chuẩn.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và tối ưu hóa công nghệ. Ông Lu nói :

"Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng tất cả dữ liệu chứng minh tính khả thi của ý tưởng. Vấn đề tiếp theo là tìm những cộng tác viên phù hợp trong ngành, sẵn sàng làm việc với nhóm nghiên cứu để hoàn thiện công nghệ và thị trường hóa, mang lại lợi ích cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu”.

Theo Euronews