Công nghệ 5G sẽ cho phép các phương tiện giao thông kết nối IoT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Công nghệ 5G mở ra hướng phát triển mới của phương tiện giao thông, cho phép các xe ô tô kết nối với các trang thiết bị hạ tầng đường bộ và mạng IoT, hình thành mạng lưới giao thông thông minh và an toàn.
5G cho phép Kết nối các phương tiện giao thông với IoT. Ảnh video Nokia.
5G cho phép Kết nối các phương tiện giao thông với IoT. Ảnh video Nokia.

Ngày 1/10, Ấn Độ chính thức triển khai mạng 5G. Công nghệ mạng di động thế hệ 5 hứa hẹn tốc độ tải xuống nhanh, kết nối có độ trễ thấp và băng thông cao hơn so với công nghệ 4G.

Nhưng không chỉ trải nghiệm duyệt internet sẽ hoàn toàn khác trên 5G. Công nghệ mới có ý nghĩa quan trọng đối với những phương án khai thác sử dụng mới, trong đó có các phương tiện được kết nối và cơ sở hạ tầng.

Khi các phương tiện giao thông kết nối 5G phổ biến hơn, những ứng dụng ban đầu của các phương tiện được kết nối có thể giới hạn ở những hệ thống thông tin giải trí tốt hơn và cập nhật phần mềm thông qua mạng vô tuyến (OTA).

Nhưng khi công nghệ phát triển, những phương tiện được kết nối 5G có thể nhận được những thông tin quan trọng hơn. Trong tương lai, công nghệ 5G đảm bảo ô tô và người lái xe được thông báo về các tình trạng giao thông như rào chắn, tắc nghẽn giao thông, vị trí đỗ xe, điều kiện hành trình của xe và nhiều hơn nữa.

Hiện tại, nhiều công ty kỹ thuật số đang nghiên cứu phát triển các công nghệ Phương tiện kết nối với Tất cả “Cellular Vehicle-to-Everything” C-V2X. Khi được triển khai, C-V2X sẽ mở đường cho “các hệ thống giao thông thông minh hợp tác (C-ITS). C-ITS sẽ đóng góp vào giảm ùn tắc và ô nhiễm trên đường cao tốc và các tuyến đường trong thành phố.

Sự phát triển của những công nghệ mới trên cơ sở 5G có thể mở ra một tương lai mới, những phương tiện tự hành có thể đi trên đường an toàn đồng thời giao tiếp với cơ sở hạ tầng đường bộ như tín hiệu giao thông, các phương tiện khác trên đường và các thiết bị Intenet vạn vật “Internet-of-things” IoT khác, với cả thiết bị của người đi bộ và người đi xe đạp.

5G mở ra tương lai cho Kết nối các phương tiện giao thông với IoT. Video Nokia.

Theo Nokia , tốc độ cao hơn, băng thông rộng và độ trễ thấp hơn của 5G trong tương lai có thể hỗ trợ các ứng dụng trên các phương tiện sử dụng nhiều dữ liệu hơn như nhận thức tình huống thời gian thực và chia sẻ dữ liệu cảm biến độ nét cao.

Công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson cho biết, công ty đang trình diễn khả năng điều khiển một chiếc xe ô tô điện nhỏ từ xa qua mạng 5G thương mại tại Đại hội Di động Ấn Độ 2022. Theo công ty, khả năng điều khiển từ xa trên cơ sở mạng 5G đối với xe tải và các phương tiện khác sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải trong các khu vực có nguy hiểm tiềm ẩn. Mặc dù còn rất lâu, các phương tiện tự hành mới có thể được triển khai rộng rãi, nhưng những thử nghiệm trong thế giới thực với các phương tiện tự hành kết nối 5G đã bắt đầu.

Năm 2021, Telefónica, Ineco, Nokia, Stellantis, CTAG và SICE đã liên kết phối hợp lắp đặt hàng loạt cảm biến và bộ phát 5G trong đường hầm Cereixal ở Tây Ban Nha, theo thông cáo báo chí của Ineco. Khi hệ thống mới được đưa vào khai thác sử dụng, “đường hầm thông minh” sẽ gửi thông tin cho người lái xe, bao gồm thông tin về tình hình công trình đường bộ, cảnh báo phương tiện chạy chậm, khả năng tắc nghẽn giao thông, tai nạn, chướng ngại vật trên đường, sự hiện diện của người đi bộ, phương tiện, yêu cầu nhường đường cho xe khẩn cấp và điều kiện thời tiết tại lối ra.

Những chiếc ô tô kết nối hỗ trợ 5G sẽ mang lại nhiều lợi ích ngay cả trước khi hạ tầng cơ sở giao thông đường bộ được thực hiện. Đơn giản nhất, ô tô được kết nối sẽ có thể cập nhật phần mềm qua mạng vô tuyến (OTA), cho phép người dùng nâng cấp phần mềm ô tô không cần phải đến trung tâm dịch vụ. Các xe điện từ Tesla, BMW, Mercedes Benz và các nhà sản xuất khác cũng nhận được các bản cập nhật OTA tương tự.

Ngoài các bản vá bảo mật và các bản nâng cấp sửa lỗi khác, những bản cập nhật OTA mang lại các tính năng mới cho xe. Năm 2021, Tesla tung ra bản cập nhật OTA cho phép người dùng biến phương tiện xe điện thành hệ thống âm thanh giải trí.

Theo IndiaExpress