Mọi điện thoại được bán ở Liên minh Châu Âu phải có cổng USB-C vào năm 2024, bao gồm cả iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Luật thống nhất dùng chung một cổng USB-C cho thiết bị điện tử đã được châu Âu nghiên cứu trong hơn một thập kỷ và được chính thức thông qua ngày 7/6.
Ảnh: Sam Mobile
Ảnh: Sam Mobile

Nghị viện châu Âu đã đi đến quyết định cuối cùng về việc sử dụng cổng USB-C cho toàn bộ thiết bị di động trong khu vực. Quy tắc mới nêu rõ rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng, cũng như tai nghe, máy ảnh kỹ thuật số, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và đầu đọc điện tử sẽ phải sử dụng cổng USB-C vào năm 2024 hoặc sẽ bị buộc ngừng bán tại châu Âu.

Như vậy, đến năm 2024, tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng nằm trong danh mục nói trên sẽ sử dụng chung một chuẩn sạc USB-C. Về bản chất, điều này cho phép iPhone và iPad của Apple trong tương lai có thể sạc được bằng bộ sạc USB-C của Samsung và ngược lại. Các thiết bị khác như máy ảnh kỹ thuật số cũng vậy. Rất có thể máy tính xách tay cũng sẽ phải tuân thủ theo điều luật tương tự với một tiêu chuẩn sạc chung, mặc dù vẫn chưa có thông tin xác thực nào cho vấn đề này.

Việc giới thiệu bộ sạc chung là một trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống. Các nhà lập pháp hy vọng, điện thoại và các thiết bị tương tự sẽ không cần bán kèm sạc vì người mua đã có sẵn phụ kiện thích hợp ở nhà. EU ước tính quy định mới có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 250 triệu euro và giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Ngay cả iPhone cũng phải sự dụng cổng sạc USB-C

Chúng ta đều biết rằng, iPhone sử dụng cổng sạc “Lightning” độc quyền của Apple và nó không tương thích với chuẩn USB-C. Khi được hỏi về việc liệu quy định này có áp dụng với Apple hay không, Ủy viên phụ trách thị trường của EU, Thierry Breton, cho biết đây là quy định bắt buộc và không có một ngoại lệ nào cả: “Chúng tôi làm việc vì người tiêu dùng chứ không phải cho các công ty, và chúng tôi phải đưa ra các quy tắc cho những công ty này nếu muốn gia nhập thị trường (EU)”.

Các nhà sản xuất thiết bị phải tuân thủ và làm theo quy định này “trước mùa thu năm 2024”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là luật mới này chỉ áp dụng cho bộ sạc có dây và không liên quan đến công nghệ sạc không dây. Vì vậy, nhiều người cho rằng Apple vẫn có thể lách luật của EU bằng cách loại bỏ hoàn toàn cổng sạc vật lý khỏi các thiết bị di động của mình và áp dụng hoàn toàn các công nghệ sạc không dây.

Năm ngoái, phản hồi về dự luật của EU, đại diện Apple nói: "Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt về bộ sạc chung sẽ cản trở sự đổi mới sáng tạo. Điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới". Một số ý kiến khác cho rằng việc buộc chuyển sang USB-C sẽ tạo ra rác thải điện tử hơn là giảm lượng rác thải, bởi nó sẽ khiến hệ sinh thái phụ kiện Lightning hiện có trở nên dư thừa.

Với Samsung, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã sử dụng USB-C cho hầu hết các thiết bị, cũng như loại bỏ bộ sạc đi kèm cho toàn bộ các mẫu điện thoại dòng Galaxy của mình. Như vậy, Samsung có vẻ như không bị ảnh hưởng gì quá nhiều từ các yêu cầu của Nghị viện Châu Âu, nhưng các OEM khác, chẳng hạn như Apple sẽ phải điều chỉnh lại thiết bị trong những năm tới.

Theo Sam Mobile