Đến bao giờ iPhone mới trang bị cổng USB-C?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại sự kiện vừa qua của Apple, iPad Mini được trang bị cổng USB-C chứ không phải iPhone 13.

Khi các hãng điện thoại Android vẫn đang dùng cổng Micro USB, Apple thay mới cổng 30-pin bằng Lightning trên các thiết bị của mình. Khi đó, kết nối Lightning cho thấy sự ưu việt so với Micro USB. Tuy nhiên sau 9 năm, cổng USB-C ưu việt hơn đã được các hãng smartphone Android sử dụng trên phần lớn sản phẩm của mình, còn Apple thì chưa chịu thay đổi.

Theo chia sẻ của phóng viên Stephen Shankland từ Cnet, Apple thực sự nên nghĩ đến cổng USB-C ở thế hệ tiếp theo, hoặc đi theo hướng không dùng cổng sạc.

Các mẫu iPhone mới có khả năng sẽ được trang bị cổng USB-C. Ảnh: Apple.
Các mẫu iPhone mới có khả năng sẽ được trang bị cổng USB-C. Ảnh: Apple.

Cổng Lightning cũng bị thay thế trên chính dải sản phẩm của Apple. USB-C dần có mặt trên các mẫu MacBook từ 2015, iPad Pro từ 2018 và iPad Air từ 2020. Năm nay, Apple cho ra mắt thêm mẫu iPad Mini sử dụng cổng kết nối USB-C, một bước tiến như để chuẩn bị cho quyết định nhảy vọt cùng mẫu iPhone mới.

Khác với cổng sạc Lightning, USB-C là một thiết kế linh hoạt, một tiêu chuẩn được công nhận rộng rãi ở thế giới điện tử. Các mẫu điện thoại Android, máy tính bảng, PC hay bất kỳ thiết bị cần nguồn điện đến 100W nào đều có thể trang bị USB-C.

Một hệ sinh thái bao gồm các phụ kiện như đầu đọc thẻ nhớ, bàn phím, tai nghe không dây cũng ngày một phát triển, củng cố ngôi vị của USB-C. Trên hết, giá thành cho các phụ kiện mang cổng USB-C cao cấp đang có chiều hướng đi xuống.

Chính Apple cũng nhận thấy lợi ích trong hành trình chuyển giao này. Katie MacDonald, Giám đốc sản phẩm iPad cho hay cổng USB-C trên iPad Mini có tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so với cổng Lightning. Đây cũng là bước tiến để “tiếp cận với một hệ sinh thái rộng lớn của các phụ kiện USB-C”.

Apple đang sử dụng đồng thời 2 cổng kết nối Lightning và USB-C trên các thiết bị của mình.
Apple đang sử dụng đồng thời 2 cổng kết nối Lightning và USB-C trên các thiết bị của mình.

Việc Apple giới thiệu cổng USB-C cho một số thiết bị không đồng nghĩa với việc hạ thấp giá trị các sản phẩm của mình. Bước tiến này sẽ mang đến lợi ích cho cả người dùng, Apple và cả thế giới. Lượng rác thải điện tử sẽ giảm, không còn những dây cáp chỉ sinh ra dành riêng cho một loại thiết bị nữa. Tuy nhiên, việc thay đổi từ Lightning sang USB-C sẽ không đơn giản.

Không ai muốn phải sở hữu nhiều loại cáp cùng một lúc. Hàng triệu iPhone, tai nghe có dây, bộ sạc, cáp đều đang đi kèm cổng kết nối Lightning. Một sự chuyển đổi, trong trường hợp xảy ra, sẽ đem lại cả lợi ích và phiền phức cho người dùng.

Nếu Apple muốn thực sự đột phá, hãng thậm chí có thể giới thiệu thế hệ iPhone tiếp theo mà không có cổng Lightning hay USB-C. Những lỗ lớn như cổng sạc sẽ khiến khung máy yếu đi một chút, và chi phí sản xuất thì tăng lên. Khi hãng hoàn thiện hệ sinh thái sạc với công nghệ MagSafe, và sao lưu dữ liệu quả iCloud cũng hiệu quả hơn, việc chiếc iPhone không có cổng không phải quá xa vời.

Dù vậy, Stephen Shankland cho rằng loại bỏ cáp sẽ khiến nhiều người dùng gặp khó khi muốn sạc nhanh, nối điện thoại với xe hơi, hoặc đơn giản là muốn mua phụ kiện giá rẻ. Do đó, chuyển sang USB-C là điều mà Apple nên làm.

Theo Zing