EU sắp buộc tất cả điện thoại phải sử dụng USB-C

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc đàm phán của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc thực thi cổng sạc chung cho tất cả điện thoại, thậm chí máy tính bảng và tai nghe có thể sắp trở thành hiện thực.

Theo PhoneArena, EU được cho là sẽ đạt được thỏa thuận về một cổng sạc chung vào ngày 7.6. Nếu đề xuất về một cổng sạc chung được hoàn thiện và chấp nhận thành luật, điều này có thể chứng kiến sự kết thúc của cổng Lightning, ít nhất ở châu Âu. Không bất ngờ khi cổng sạc chung sẽ là USB-C .

Apple đã nhiều lần không chịu từ bỏ Lightning trên iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 14 sắp tới
Apple đã nhiều lần không chịu từ bỏ Lightning trên iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 14 sắp tới

Báo cáo cho biết, vào ngày 7.6, các quốc gia thành viên EU và các nhà lập pháp trong liên minh được cho là sẽ gặp gỡ và thảo luận về đề xuất trên. Được biết, đề xuất này đã nhiều lần bị Apple phản đối.

Trong thực tế, đề xuất cổng sạc di động duy nhất đã được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra lần đầu tiên cách nay hơn một thập kỷ sau khi chứng kiến những lời phàn nàn từ người dùng iPhone và Android liên quan đến việc sử dụng các bộ sạc khác nhau cho điện thoại của họ.

Một trong những vấn đề mà các lãnh đạo EU quan tâm là liệu có nên đưa chuẩn sạc chung vào máy tính xách tay với đề xuất mới hay không. Nếu điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến Samsung và các nhà sản xuất thiết bị khác. Trên hết, các nhà lập pháp EU đang phấn đấu đưa hệ thống sạc không dây làm việc với nhau vào năm 2025, nhưng một số nước yêu cầu một thời gian dài hơn vì lý do kỹ thuật.

Về phía Apple, công ty trước đó đã chỉ trích đề xuất này khi nhấn mạnh rằng nếu nó trở thành luật có thể gây ra nhiều rác thải điện tử hơn. Theo Apple, luật như vậy có thể khiến người dùng iPhone từ bỏ các phụ kiện Lightning hiện tại của họ. Ngoài ra, việc buộc người dùng đổi sang bộ sạc mới cũng sẽ tạo ra một núi rác thải điện tử.

Bất chấp các phản đối của mình đối với dự luật của EU, Apple được ghi nhận là đang hướng đến cổng USB-C khi những tin đồn gần đây về iPhone 15 (ra mắt vào năm 2023) cho thấy máy sẽ lần đầu tiên loại bỏ kết nối Lightning để chuyển sang USB-C.

Theo Thanh niên