Microsoft hợp tác với Meta để đưa Teams, Office, Windows và Xbox lên VR

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là mối quan hệ đối tác lớn nhất của Microsoft và Meta kể từ thời Windows Phone.
Microsoft hợp tác với Meta để đưa Teams, Office, Windows và Xbox lên VR (Ảnh: The Verge)
Microsoft hợp tác với Meta để đưa Teams, Office, Windows và Xbox lên VR (Ảnh: The Verge)

Microsoft và Meta đã bắt đầu thực hiện các nỗ lực hợp tác lớn nhất từ trước đến nay, sẵn sàng phát triển tương lai của Metaverse. Cả 2 công ty đã xác nhận, họ đang hợp tác nhằm xây dựng một nơi mọi người có thể làm việc và chơi game trong thực tế ảo (VR). Microsoft bắt đầu đưa các dịch vụ lớn nhất của mình, bao gồm Teams, Office, Windows và thậm chí cả Xbox Cloud Gaming, tích hợp vào kính Quest VR của Meta.

Đây rõ ràng là một mối quan hệ hợp tác bất ngờ và chúng ta sẽ sớm thấy Microsoft và Meta kết hợp sức mạnh lại với nhau. Microsoft nhận thấy cơ hội đưa Teams và các trải nghiệm năng suất khác của mình đến với một chiếc headset VR . Và Meta trở thành đối tác quan trọng trong kế hoạch metaverse lớn của Microsoft.

Microsoft Teams trên nền tảng thực tế ảo VR (Ảnh: The Verge)

Microsoft Teams trên nền tảng thực tế ảo VR (Ảnh: The Verge)

"Chúng tôi đang mang đến cho Meta Quest một trải nghiệm họp nhập vai của Microsoft Teams, nhằm cung cấp cho mọi người những cách mới để kết nối với nhau. Bạn có thể kết nối, chia sẻ, cộng tác như thể đang gặp mặt trực tiếp”, CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết trong Meta Connect.

Trải nghiệm Teams trên các headset Quest Pro và Quest 2 mới sẽ bao gồm cả hệ thống hình đại diện của Meta. Teams sẽ nhận được hỗ trợ trong Horizon Workrooms của riêng Meta. “Mọi người sẽ có thể tham gia cuộc họp Nhóm trực tiếp từ Phòng làm việc,” Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết trong sự kiện này. “Chúng tôi nghĩ rằng trải nghiệm đa thiết bị, màn hình chéo này sẽ là nền tảng của văn phòng ảo trong tương lai.”

Văn phòng ảo của tương lai này sẽ không chỉ dành cho các cuộc họp. Microsoft đang đưa Windows 365 lên Quest để stream các phiên bản Windows đầy đủ tới những thiết bị.

Microsoft và Meta đang hợp tác cho metaverse (Ảnh: The Verge)

Microsoft và Meta đang hợp tác cho metaverse (Ảnh: The Verge)

Microsoft cũng đang đưa các phiên bản 2D của ứng dụng Office của mình lên Quest thông qua công nghệ Progressive Web Apps (PWA) của mình. Đây sẽ không phải là những phiên bản 3D hoàn chỉnh của Office được thiết kế cho VR, nhưng nếu có nhu cầu về VR trong doanh nghiệp, Microsoft sẽ điều chỉnh chúng trong tương lai.

Xbox Cloud Gaming thậm chí cũng sẽ cập bến những headset Quest VR của Meta, cho phép các thuê bao Xbox Game Pass Ultimate stream game. Nó không đắm chìm như trải nghiệm thực tế ảo cho game Xbox, nhưng bạn có thể cầm bộ điều khiển Xbox lên và chơi trên một màn hình khổng lồ bên trong headset Quest.

Giao diện Xbox Cloud Gaming bên trong headset Quest (Ảnh: The Verge)

Giao diện Xbox Cloud Gaming bên trong headset Quest (Ảnh: The Verge)

Điều mấu chốt ở đây chính là mối quan hệ hợp tác chặt chẽ bất thường giữa Meta và Microsoft. Dẫu cho bộ đôi này đã hợp tác trên Teams cho các thiết bị Portal của Meta, một số tích hợp cho SharePoint và Outlook. Đây là mối quan hệ hợp tác lớn đầu tiên kể từ khi tích hợp sâu Facebook vào Windows Phone hơn một thập kỷ trước.

Microsoft dường như đang tự đặt cược vào tương lai vào VR và AR, hay cách Microsoft gọi chúng là thực tế hỗn hợp. Microsoft trước đây đã thử nghiệm với tai nghe VR nhưng họ không bao giờ sản xuất thiết bị VR của riêng mình. Microsoft đã đầu tư nhiều hơn vào HoloLens - kính AR mà công ty đang quảng bá đến các doanh nghiệp.

Alex Kipman, người lãnh đạo nhóm phát triển HoloLens đã từ chức sau các cáo buộc lạm dụng bằng lời nói và quấy rối tình dục vào đầu năm nay. Điều đó khiến tương lai của HoloLens bị nghi ngờ, đặc biệt là khi có tin đồn cho thấy Microsoft đã loại bỏ kế hoạch cho HoloLens 3.

Theo The Verge