Apple chỉ trích Meta là "đạo đức giả"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau quyết định thu phí gần 50% trên nền tảng Horizon Worlds của mình, Meta đã nhận một loạt chỉ trích từ nhiều bên, đặc biệt Apple đã nhận xét gã khổng lồ truyền thông này là "đạo đức giả".
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Trên App Store của mình, Apple đã thu phí 30% đối với mọi nhà phát triển. Điều này gồm cả doanh số bán hàng trong những ứng dụng được cài đặt từ nền tảng này. Mức phí này ảnh hưởng mạnh tới lợi nhuận của Meta trong các ứng dụng mà công ty đang phát triển (Facebook, Instagram và WhatsApp).

Meta đã nhiều lần phản đối chính sách này và thậm chí còn ủng hộ một vụ kiện của nhà sản xuất "Fortnite" Epic Games nhằm chống lại Apple liên quan đến khoản phí trên. Bản thân CEO Meta, ông Zuckerberg, cho biết chính sách này "cho phép Apple tính tiền độc quyền" đối với doanh thu của nhà sản xuất ứng dụng.

Giờ đây, Meta lại đang áp đặt các khoản phí của riêng mình đối với việc bán các tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của mình - lên tới 47,5%, một con số không tưởng. Apple ngay lập tức đã chỉ trích điều này.

"Meta nhiều lần nhắm vào cách Apple tính 30% hoa hồng đối với các nhà phát triển ứng dụng trên App Store. Công ty lợi dụng các doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo để làm vật tế thần ở mọi khía cạnh nhằm lên án Apple", Fred Sainz, đại diện của Apple nói với MarketWatch cuối tuần qua. "Giờ Meta lại tìm cách thu phí từ người sáng tạo với khoản tiền còn cao hơn bất cứ nền tảng nào khác. Nó cho thấy sự đạo đức giả của Meta".

Theo đó, Meta hiện đang tính các khoản phí riêng biệt cho doanh thu được tạo ra từ tai nghe thực tế ảo - Meta Quest và trong nền tảng metaverse - Horizon Worlds. Theo đó, Meta dự định tính phí 47,5% cho mỗi giao dịch trong nền tảng metaverse Horizon Worlds của mình. Trong đó, "phí nền tảng phần cứng" chiếm 30% qua cửa hàng Meta Quest Store và 17,5% cho các hoạt động trên Horizon Worlds.

"Chúng tôi tin đó là tỷ giá khá cạnh tranh trên thị trường. Những người tham gia sẽ hưởng nhiều lợi ích", Vivek Sharma, đại diện Horizon Worlds, nói với The Verge.

Không chỉ Apple, kế hoạch của Meta nhận hàng loạt sự chỉ trích từ các công ty khác cũng như cộng đồng nhà phát triển. Một số chỉ ra rằng, ngay cả các nền tảng metaverse lớn cũng không thu phí nhiều đến vậy. Chẳng hạn, sàn giao dịch NFT OpenSea chỉ thu 2,5% phí, còn LookRare thấp hơn với 2%.

"Facebook đã nắm giữ dữ liệu của người dùng, nhưng họ còn muốn nhiều hơn thế. Thay vì cho phép người sáng tạo chia sẻ giá trị mang lại cho cộng đồng, mục tiêu của công ty lại là chiếm một nửa số tiền. Không, xin cám ơn", Vladislav Ginzburg, CEO công ty phần mềm Blockparty, nói trên MarketWatch.

Đại diện của Meta, Kamran Mumtaz, nói với Insider rằng công ty tính phí 30% khi người dùng thực hiện các giao dịch trên Meta Quest Store bởi họ cần "bù đắp chi phí bán lẻ thiết bị thực tế ảo Quest của chúng tôi". Được biết, Meta đang bù giá cho tai nghe bằng cách tính phí cho các nhà phát triển, sáng tạo tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của họ. Theo đó, mẫu kính thực tế ảo Meta Quest đang được gã khổng lồ này bán với mức giá đề xuất 299 USD.

Mumtaz cho biết: “Cách tiếp cận của chúng tôi để phát triển thị trường kính thực tế ảo VR bằng cách chào bán các thiết bị VR với mức giá phải chăng. Vì vậy, khoản phí này là rất quan trọng để có thể duy trì mức giá bán lẻ tai nghe có thể tiếp cận được cho đại đa số người dùng".

Meta CTO Andrew "Boz" Bosworth đã lặp lại quan điểm này trong một loạt các tweet của ông.

"Apple đã thu mức phí 30% đối với các nhà phát triển và đây là một tỷ suất lợi nhuận đáng kể trên các thiết bị của họ", ông nói trong tuần này. "Họ đã tận dụng sức mạnh độc quyền của mình trên thị trường để hỗ trợ lợi ích kinh doanh của riêng họ, điều này khiến các nhà phát triển phải trả giá rất đắt".

Horizon Worlds ra mắt từ tháng 12/2021, là một trong những sản phẩm chính phục vụ cho tham vọng vũ trụ ảo của Meta. Tương tự các nền tảng như Roblox hay Minecraft, Horizon Worlds cho phép xây dựng môi trường ảo tùy chỉnh, sau đó trải nghiệm dưới dạng avatar. Trong các đợt thử nghiệm năm ngoái, nền tảng nhận phản hồi tốt và tính đến giữa tháng 2 đã có 300.000 người dùng đầu tiên. Nền tảng bắt đầu được Meta thử nghiệm kiếm tiền.

Được biết trước đó, Tim Cook và Zuckerberg đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau suốt những năm qua. Gần đây nhất Tim Cook đã không đồng ý với mô hình kinh doanh của Meta, cụ thể Meta đã trao quyền truy cập miễn phí vào các dịch vụ phổ biến như Facebook và Instagram để lấy dữ liệu người dùng nhằm những bán quảng cáo được nhắm mục tiêu. Ngay sau đó Apple đã cập nhật tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng lên các thiết bị của mình. Theo nghiên cứu gần đây, tính năng này sẽ khiến Meta tuột mất hàng chục tỉ USD doanh thu trong năm nay.

Theo Businees Insider, The Verge