Meta sẽ tung ra mẫu kính AR đầu tiên vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Meta dường như đang đặt cược vào công nghệ kính AR này. Gã khổng lồ đang đẩy nhanh tiến độ và dự kiến sẽ ra mắt thiết bị kính AR đầu tiên vào năm 2024 nhằm lấy lại vị thế của mình so với các đối thủ
Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget

Theo các nguồn tin ẩn danh, Meta sẽ đặt mục tiêu ra mắt kính AR đầu tiên như một phần trong d​ự án Nazare vào năm 2024. Được biết, người dùng cũng sẽ sớm được trải nghiệm một mẫu kính "nhẹ hơn, tiên tiến hơn" vào năm 2026 trước khi có sản phẩm tiếp theo vào năm 2028.

Mẫu kính ban đầu có khả năng hoạt động độc lập với điện thoại, tuy nhiên người dùng vẫn cần một thiết bị có khả năng xử lý dữ liệu để kết hợp thiết bị đeo tay dựa trên xung điện do CTRL-Labs giám sát trong quá trình điều khiển.

Mô hình đầu tiên này được cho là dựa trên hệ điều hành Android và có thể đem tới trải nghiệm AR đầy đủ với hình ảnh 3D, hỗ trợ theo dõi mắt, camera hướng ra ngoài, âm thanh nổi, trường nhìn tương đối rộng và giao diện thân thiện. Tính năng trung tâm sẽ là giao tiếp với hình ảnh 3D của người dùng khác. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg tin rằng điều này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn các cuộc gọi điện video truyền thống và công nghệ này sẽ là xu hướng trong tương lai.

Bên cạnh đó Meta cũng có thể phát hành một thiết bị đeo cơ bản hơn, đó là một cặp kính ghép nối với điện thoại có biệt danh Hypernova cho phép hiển thị thông báo thông qua một màn hình nhỏ. Hypernova cũng dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2024.

Nói về kỳ vọng đối với chiếc kính AR đầu tiên trong sáng kiến Project Nazere, Meta có thể chỉ bán kính mắt với mức giá cao cho những người đam mê và nhà phát triển. Tuy nhiên, Zuckerberg dường như coi đó là sản phẩm quan trọng, trong đó một cựu nhân viên công ty tiết lộ Zuckerberg thậm chí muốn kính AR này sẽ tạo ra “khoảnh khắc iPhone” cho Meta - một khoảnh khắc có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp và tái định nghĩa doanh nghiệp.

Tuy nhiên, gã khổng lồ này có thực hiện được tham vọng đó hay không lại là chuyện khác. Meta đã phải đối mặt với nhiều thất bại, bao gồm cả kế hoạch tạo hệ điều hành tùy chỉnh hay xáo trộn nhân sự tại bộ phận VR/AR. Phần cứng của nguyên mẫu cũng có những hạn chế nhất định. Mặc dù thiết bị sẽ sử dụng máy chiếu microLED tiên tiến và công nghệ ống dẫn sóng, nhưng điều này sẽ làm mẫu kính AR này nặng hơn khoảng bốn lần so với các mẫu kính truyền thống và chỉ có thời lượng pin bốn tiếng.

Tuy nhiên, không quá khó hiểu tại sao Meta và Zuckerberg đang đặt cược vào công nghệ kính AR. Meta đang ngày càng bị lên án do các vấn đề về quyền riêng tư, tranh cãi nội dung và áp lực pháp lý. Công ty cũng đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng người dùng quá thấp trong khi sự cạnh tranh từ những đối thủ như TikTok đang ăn đứt mảng kinh doanh cốt lõi của Meta. Về mặt lý thuyết, chiếc kính AR sẽ giúp Meta bỏ lại những vụ bê bối và lấy lại vị thế nhà sáng tạo mà Meta đã có trong những năm đầu thành lập.

Theo Engadget