Microsoft hợp tác với ByteDance trong một dự án AI lớn vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các kỹ sư của Microsoft và ByteDance đang hợp tác với nhau trong một dự án mã nguồn mở.

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực công nghệ, tuy nhiên vẫn có sự hợp tác, chẳng hạn giữa Microsoft và ByteDance
Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực công nghệ, tuy nhiên vẫn có sự hợp tác, chẳng hạn giữa Microsoft và ByteDance

Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc để giành vị trí tối cao trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các nhà lập pháp Mỹ ngày càng lo ngại về những gì Trung Quốc làm có thể gây tổn hại an ninh quốc gia, nền kinh tế và sự thịnh vượng của Mỹ.

Nhưng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ nguồn lực vào cuộc đua giành vị trí thống trị trong lĩnh vực này, thì cũng có sự hợp tác diễn ra. Thật vậy, một số chuyên gia về AI thậm chí còn nói rằng hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa để tận dụng tối đa những tiến bộ trong lĩnh vực điện toán.

Các kỹ sư từ Microsoft và ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của TikTok, đang hợp tác để thúc đẩy quan điểm đó. Thông qua một dự án có tên KubeRay, họ đang phối hợp cùng nhau nhằm giúp các công ty chạy các ứng dụng AI hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ray tuần này ở San Francisco, kỹ sư phần mềm Jiaxin Shan của ByteDance và kỹ sư phần mềm chính của Microsoft Ali Kanso đã thảo luận về công việc của họ với các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia máy học và các nhà phát triển khác quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng lớn bằng phần mềm nguồn mở có tên Ray.

Shan và Kanso đã giải thích các chi tiết kỹ thuật đằng sau KubeRay và cho rằng phần mềm này rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI chạy trên nhiều máy tính hoặc máy tính phân tán.

“Jiaxin và tôi đã làm việc trong hơn một năm cho một dự án mã nguồn mở,” tiến sĩ Kanso cho biết. “Chúng tôi không ở cùng một công ty, nhưng chúng tôi gặp nhau hàng tuần, cộng tác hàng tuần.”

Các công ty thường hợp tác và chia sẻ các nguồn lực kỹ thuật để đóng góp vào các dự án mã nguồn mở, vốn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và là hạt giống cho nhiều công ty khởi nghiệp. Sự hợp tác giữa Microsoft và ByteDance rất đáng chú ý vì sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc về AI và sở hữu trí tuệ , cũng như lo ngại về cách các tiến bộ công nghệ có thể được sử dụng để giám sát và vi phạm quyền riêng tư.

Microsoft đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào AI cùng với các đối thủ cạnh tranh như Amazon, Alphabet, Meta và Apple. Giống như Google đã từng làm, Microsoft duy trì một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc, giúp họ khai thác tài năng học thuật Đại lục.

Trong khi đó, khi việc sử dụng TikTok đã bùng nổ trong những năm gần đây, ByteDance đã tham gia vào các dự án mã nguồn mở AI khác nhau. Ví dụ, năm 2020, ByteDance đã ra mắt bộ công cụ phần mềm NeurST để dịch giọng nói được hỗ trợ bởi AI. Và năm ngoái, công ty đã ra mắt phần mềm mã nguồn mở CloudWeGo dành cho doanh nghiệp.

Ray Summit được tổ chức bởi công ty khởi nghiệp phần mềm Anyscale, với công nghệ được xây dựng dựa trên Ray. Công ty Anyscale, cũng đóng góp cho KubeRay, được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi một nhóm kỹ sư trong đó có ông Ion Stoica - giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California ở Berkeley. Ông Stoica là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở và đồng sáng lập Databricks, một công ty phân tích dữ liệu được định giá 38 tỷ USD trong vòng tài trợ năm ngoái.

Những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Meta thường sử dụng các dự án mã nguồn mở như một cách để tuyên truyền những ý tưởng công nghệ nội bộ của riêng họ tới cộng đồng rộng lớn hơn. Làm như vậy sẽ giúp thu hút những người mới tuyển dụng tiềm năng và là cách để tiếp thị công ty với tư cách là những nhà lãnh đạo công nghệ cho các nhà lập trình.

Mối quan hệ Microsoft và ByteDance có từ năm 2020. Vào thời điểm đó, Microsoft đã tìm cách mua lại TikTok từ ByteDance khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Một năm sau, Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, đã gọi thương vụ này là “điều kỳ lạ nhất” mà ông từng làm.