Chip M2 đe dọa lớn tới thị phần của Microsoft

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự ra đời của dòng chip M đã đánh dấu sự bùng nổ thị phần của Apple trên thị trường máy tính. Chip M2 mới ra mắt sẽ là mối đe dọa lớn tới thị phần ngày càng bất ổn của Microsoft.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Với sự ra đời của con chip dòng M, thị phần máy tính của Apple bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng, điều này có thể sớm trở thành một vấn đề lớn đối với Microsoft.

Trong 30 năm, Microsoft đã thống trị thị trường với hệ điều hành Windows của mình. Sau khi ngành công nghiệp chuyển đổi sang các tiêu chuẩn của IBM, không đối thủ nào có thể cạnh tranh với Microsoft trong phân khúc người dùng gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, điều này đã dần thay đổi.

Theo đó, Apple đã giới thiệu dòng máy Mac dựa trên chipset M1 vào năm 2020 và tuần trước người dùng đã chứng kiến ​​sự ra mắt của MacBook Air dựa trên chipset Apple M2 mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn.

Theo CNBC, phần lớn doanh thu của Microsoft đến từ việc bán bản quyền hệ điều hành Windows cho các mẫu máy như Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất PC khác. Được biết, hoạt động kinh doanh này chiếm tới 7,5% tổng lợi nhuận hàng năm của Microsoft và lên tới 11% doanh thu.

Nhà phân tích Mikako Kitagawa tại Gartner cho biết Apple có thể tiếp tục giành thị phần lớn nhờ chip M2. Theo ước tính, năm 2021, Apple nắm giữ 7,9% tổng lượng máy tính xuất xưởng trên toàn cầu, trong khi các nhà sản xuất thiết bị Windows kiểm soát 81,8%. Giới phân tích nhận định, thị phần MacOS có thể tăng lên thành 10,7% vào năm 2026 còn Windows giảm xuống 80,5% khi các thế hệ chip mới như Apple M2 ra đời.

Kitagawa nhận định, mảng kinh doanh máy Mac của Apple đang hồi sinh nhờ các thiết bị mới sử dụng chip tự thiết kế thay cho vi xử lý Intel. Trong năm 2021, Apple tung ra loạt máy tính dùng chip M1 như MacBook Air, iMac, Mac Mini, MacBook Pro và Mac Studio, có thời lượng pin lâu hơn so với các model dùng chip Intel.

Đồng thời, doanh số bán hàng của công ty cho những dòng máy Mac đã tăng tới 23% trong năm 2021 lên hơn 35 tỉ USD. Trong quý III/2021, doanh số máy Mac tăng hơn 14%, cao nhất trong danh mục thiết bị phần cứng của hãng. Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết sự hào hứng của người dùng với con chip M1 đã dẫn đến doanh số bán hàng tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo Brad Brooks, Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Censys và từng là Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft, khi Microsoft mất thị phần, "nhiều quyền kiểm soát giá sẽ bị ảnh hưởng". Trong suốt 9 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rằng có mối tương quan tích cực giữa lựa chọn thiết bị tiêu dùng cá nhân và môi trường công sở.

Hiện thị phần MacBook đang tăng chủ yếu do người dùng gia đình vì khách hàng doanh nghiệp vẫn thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của Microsoft. Tuy nhiên, CNBC cho rằng ngay sau khi người dùng trải nghiệm những lợi ích của MacBook tại nhà, họ sẽ bắt đầu chủ động chuyển sang sử dụng chúng trong văn phòng.

Ảnh: Frontier India

Ảnh: Frontier India

Brooks cho biết ông đã chuyển sang sử dụng Mac làm máy tính chính vào năm 2017 và dự định nâng cấp lên model mới với chip M2. Tất cả 150 nhân viên của công ty ông cũng dùng máy Mac làm máy tính chính.

Tính đến hiện tại, vẫn còn nhiều người dùng tỏ ra ngần ngại trước khi quyết định sở hữu máy Mac sử dụng dòng chip M bởi các phần mềm bên thứ 3 vẫn chưa được hỗ trợ tối ưu. Khi những gã khổng lồ như Adobe và thậm chí là Microsoft bắt đầu hỗ trợ tốt hơn cho con chip mới, việc mua sản phẩm Apple của các công ty cũng bắt đầu tăng lên.

Theo ông Patrick Moorhead, CEO công ty nghiên cứu Moor Insights and Strategy, thì Apple vẫn còn một "con bài tẩy" là MacBook SE. Giờ đây, Hãng có thể sẽ bán ra một chiếc MacBook giá rẻ 800-900 USD trong khi mẫu MacBook Air M2 có giá từ 1.199 USD . Sự xuất hiện của một mô hình hấp dẫn như vậy có thể gián tiếp nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh phần mềm liên quan đến hệ điều hành của Microsoft.

Theo Frontier India