Microsoft chính thức đưa trình duyệt Edge lên Android và iOS

VietTimes -- Nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên nhiều thiết bị, Microsoft vừa tuyên bố ra các bản beta của trình duyệt web Edge cho iOS và Android. Các trình duyệt này được phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách trải nghiệm của Edge. 

Nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên nhiều thiết bị, Microsoft vừa tuyên bố tung ra các bản beta của trình duyệt web Edge cho iOS và Android

Nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên nhiều thiết bị, Microsoft vừa tuyên bố tung ra các bản beta của trình duyệt web Edge cho iOS và Android

Bởi vì, Windows Mobile đã hầu như không còn được dùng nữa, do đó việc sử dụng Edge chỉ ở trên PC sẽ khiến người dùng gặp nhiều hạn chế. Trong khi đó, hầu hết người dùng Windows 10 đều có một thiết bị iOS hoặc Android. Do vậy, họ không hề dễ dàng gì khi muốn chuyển từ việc đọc một trang web trên PC sang đọc trên điện thoại hoặc ngược lại. Các phiên bản di động mới của Edge sẽ xóa nhòa khoảng cách đó và mang đến trải nghiệm đa thiết bị cho người dùng Edge.

Tuy vậy, theo trang Ars Technica, Edge chỉ là cái tên trên iOS và Android. Nó chỉ cung cấp một giao diện người dùng trông giống Edge, và đồng bộ với tài khoản Microsoft, nhưng không giống Edge như trên PC. Chẳng hạn, trên iOS, Edge được gắn trong công cụ trình duyệt WebKit của Safari. Điều này về cơ bản là không thể tránh khỏi, vì các quy định của Apple không cho phép trình duyệt của bên thứ ba phát triển. Trên Android, Edge không gặp trở ngại như thế, nên Edge được xây dựng trên Chromium, đối tác nguồn mở Chrome của Google.

Hiện tại, việc đồng bộ vẫn bị hạn chế, chỉ có thể đồng bộ phần các web được đánh dấu (favourite). Các tab và lịch sử trình duyệt được đồng bộ, nhưng hiện tại vẫn chưa có.

Trên Android, Microsoft đang đổi tên ứng dụng Arrow thành Microsoft Launcher. Arrow vốn là một dự án thử nghiệm. Với việc đặt lại tên như thế này, Arrow đang trở thành một phần mềm lớn hơn, được hỗ trợ nhiều hơn.

Điều đáng nói là trải nghiệm đa thiết bị. Các tài liệu và hình ảnh sẽ có lựa chọn “tiếp tục trên PC”, nghĩa là chúng sẽ được mở ra trên PC, giúp người dùng dễ dàng làm việc trên điện thoại, và sau đó lại tiếp tục mạch làm việc đó trên PC.

Cả phần đồng bộ của Edge và “tiếp tục trên PC” của Launcher chỉ sử dụng được khi Windows 10 Fall Creators Update đã cài đặt. Ứng dụng cài đặt trong phiên bản Windows mới có một phần mới, cho phép Windows kết nối với điện thoại iOS và Android. Microsoft dự định sẽ phát triển nhiều tính năng hơn trong việc chuyển đổi giữa các thiết bị.

Laucher và Edge trên Android đều đã có ở Google Play Store. Edge cho iOS vẫn dùng hệ thống beta Testflight của Apple, nghĩa là số lượng người dùng đang bị hạn chế, tuy nhiên bạn có thể đăng ký sử dụng từ bây giờ tại đây.