Chuyển lên đám mây, các tổ chức phi lợi nhuận sẽ hỗ trợ cộng đồng tốt hơn

VietTimes -- Kể từ đầu năm 2016, tập đoàn Microsoft thông qua khối Philanthropies đã cam kết tài trợ 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 3 năm nhằm hỗ trợ các tổ chức này triển khai điện toán đám mây. Quỹ dự kiến sẽ hỗ trợ 70.000 tổ chức phi lợi nhuận chuyển đổi số, từ đó giúp họ có thể phục vụ lợi ích cộng đồng tốt hơn nữa.
Tại Uganda, ứng dụng mới được xây dựng trên Azure cho phép bác sĩ chẩn đoán hồ sơ và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và nhân viên y tế có thể xác định và chặn đứng các bệnh truyền nhiễm như sốt rét trước khi chúng bùng phát. Ảnh: Microsoft.
Tại Uganda, ứng dụng mới được xây dựng trên Azure cho phép bác sĩ chẩn đoán hồ sơ và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và nhân viên y tế có thể xác định và chặn đứng các bệnh truyền nhiễm như sốt rét trước khi chúng bùng phát. Ảnh: Microsoft.

Trong một chia sẻ mới đây, ông Justin Spelhaug, Tổng giám đốc Microsoft Philanthropies công bố, Microsoft đã vượt qua mục tiêu đặt ra cho 3 năm. Tính tới thời điểm hiện hành, chỉ trong vòng hơn một năm, Microsoft đã tặng các dịch vụ đám mây được cho hơn 90.000 tổ chức phi lợi nhuận khắp thế giới.

Ông Justin cũng nhấn mạnh rằng, Microsoft sẽ gia tăng hỗ trợ để đạt gấp 3 con số vừa báo cáo, dự kiến là 300.000 tổ chức phi lợi nhuận trong vòng 3 năm kết tiếp. “Chúng tôi sẽ  tiến hành vì chúng tôi muốn tiếp tục triển khai những công việc mà các tổ chức phi lợi nhuận đã làm, sử dụng công nghệ theo cách sáng tạo, trong 18 tháng qua”, ông Justin Spelhaug, Tổng giám đốc Microsoft Philanthropies nói. 

Tổ chức Y tế Quốc tế (MTI) là một trong những ví dụ tiêu biểu. Tại Uganda, một trong những điểm nóng về khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới, MTI hiện cung cấp chăm sóc y tế cho 1 triệu bệnh nhân mỗi năm. Nhân viên MTI đã dựa vào hồ sơ giấy. Nhưng kể từ khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ tạo ra khoảng 10 triệu hồ sơ y tế mỗi năm, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của tổ chức phi lợi nhuận gần như không thể phân loại các "núi" hồ sơ để tìm ra xu hướng cấp cứu tiềm năng nằm trong dữ liệu.

"Khi tôi phát hiện ra rằng phải mất 6 hay 7 tuần để có được thông tin về các dịch vụ được cung cấp tại các phòng khám, tôi thực sự ngạc nhiên", Patrick Taylor, nguyên chỉ đạo CNTT của MTI chia sẻ.

Hiện nay, MTI sử dụng một ứng dụng mới, được xây dựng trên Azure do Microsoft Philanthropies hiến tặng, nhằm cách mạng hóa cách thức hoạt động của MTI. Ứng dụng, được thiết kế bởi Cambia Health Solutions, đã gia tăng đáng kể tốc độ và tính chính xác của chẩn đoán và điều trị. Cũng theo ông Taylor thì ngoài việc hệ thống cho phép bác sĩ chẩn đoán hồ sơ và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, thì điều quan trọng nữa là, nhân viên y tế có thể xác định và chặn đứng các bệnh truyền nhiễm như sốt rét trước khi chúng bùng phát.

Microsoft đón nhận và tiếp tục hỗ trợ với mong muốn các tổ chức phi lợi nhuận có thể  tiếp tục sử dụng tiềm năng từ công nghệ, chuyển đổi phương thức tiến hành các nhiệm vụ, thúc đẩy để tạo ra những hiệu quả và tác động tích cực lên cộng đồng, đặc biệt là tận dụng tối đa sức mạnh của đám mây.

Hiện nay, nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã bị bỏ lại rất xa trong cuộc cách mạng kỹ thuật số nhằm định hình lại doanh nghiệp và xã hội. Theo một cuộc điều tra thành viên Tổ chức Phi chính phủ số hóa do NetHope tiến hành năm 2017, thì hầu hết các tổ chức phi chính phủ c không có chiến lược kỹ thuật số toàn diện. Nhiều tổ chức rất mong muốn áp dụng công nghệ mới nhất, nhưng vẫn đang chật vật hình dung, thiết kế và triển khai công nghệ để tối ưu hóa sứ mệnh riêng. Gần một nửa số tổ chức phi lợi nhuận nói rằng cơ sở hạ tầng của họ hầu như không phát triển.

Microsoft có năng lực để giúp các tổ chức phi lợi nhuận chuyển đổi số nhằm hỗ trợ họ trong công tác gây quỹ, gia tăng năng suất, thúc đẩy đổi mới  cũng như tạo ra những ảnh hưởng lớn hơn trong các công tác  cấp bách hàng đầu toàn cầu.  Trong chia sẻ của mình, ông Justin cũng nhấn mạnh về việc Microsoft thành lập nhóm Technology for Social Impact (Công nghệ cho ảnh hưởng xã hội). Nhóm sẽ triển khai mục tiêu của Microsoft là phục vụ các tổ chức phi lợi nhuận khắp thế giới. Trước mắt, nhóm xây dựng một loại hệ sinh thái mạnh mẽ, mà hiện nay đang triển khai tốt trong phạm vi doanh nghiệp, để giúp các tổ chức phi lợi nhuận dịch chuyển lên đám mây và cung cấp những hỗ trợ họ cần.

Ngoài ra, Microsoft sẽ tiếp tục đóng góp và giảm giá các dịch vụ đám mây cho các tổ chức phi lợi nhuận. Cụ thể, có 2 gói mới nhất là:

Microsoft 365 for Nonprofits: Là giải pháp hoàn chỉnh thông minh, bao gồm Office 365, Windows 10 và Enterprise Mobility + Security sẽ giúp các tổ chức phi lợi nhuận sáng tạo và cộng tác dễ dàng hơn. Trong một thế giới mà tội phạm mạng luôn đẩy các tổ chức và đối tác của họ đối mặt với nguy cơ, Microsoft 365 cung cấp một tấm khiên toàn diện thông qua quản lý nhận dạng và truy cập, giúp bảo vệ thông tin và tránh các hiểm họa theo cách tốt nhất.

Giảm giá cho thiết bị Surface Books và Surface Pros: Các tổ chức phi lợi nhuận xứng đáng nhận các thiết bị giúp họ mở ra tiềm năng thực sự cho nhân sự và các nhóm làm việc, để tạo ảnh hưởng rộng hơn trong sứ mệnh của tổ chức. Surface đi cùng Office 365 sẽ giúp người dùng khai mở khả năng sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Hỗ trợ giảm giá 10% thông qua Microsoft Store và các đối tác.

Dự kiến những tháng tới, Microsoft sẽ còn có thêm các đề xuất khác để củng cố cam kết lâu dài với các tổ chức phi lợi nhuận. Đồng thời, Microsoft cũng sẽ hợp tác với các công ty khởi nghiệp và vườn ươm để cùng các chuyên gia công nghệ này xây dựng những giải pháp đáp ứng nhu cầu đặc thù của tổ chức phi lợi nhuận.