Mì Omachi bị chặn ở Đài Loan vì chứa chất cấm: Bộ Công thương yêu cầu DN báo cáo

VietTimes – Đại diện Bộ Công thương cho biết đã nắm được thông tin Đài Loan chặn lô mì Omachi nhập khẩu từ Việt Nam vì chứa chất cấm và đang xử lý theo quy định.

Tối muộn ngày 24/8, dẫn lời trên truyền thông, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đã nắm được thông tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan (FDA) phát hiện mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chất cấm ethylene oxide và đang xử lý theo quy định.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vấn đề này và sau khi xác minh, làm rõ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Trong khi đó, trao đổi với VietTimes trưa 24/8, đại diện Masan cho biết tập đoàn đã nhận thông tin và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết.

Bước đầu, Masan khẳng định Masan Consumer không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho Nhà nhập khẩu Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan.

“Do luật pháp của mỗi nước khác nhau nên Masan Consumer sản xuất sản phẩm xuất khẩu riêng cho từng nước/khu vực và đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước sở tại”, đại diện Masan thông tin bước đầu. Hãng cho biết sẽ xác minh và cung cấp thêm các thông tin cụ thể.

Trong quá khứ, có không ít những vụ mì ăn liền xuất xứ từ Việt Nam bị cáo buộc có chứa chất cấm ethylene oxide.

Ít người để ý, trước Omachi một tháng, lô hàng “mì cốc Jinro RamenJinro – hương vị bò Hàn Quốc 62gr” được nhập khẩu từ Việt Nam bởi Simple Mart Retail Co., với tổng trọng lượng 1.116 kg, cũng bị Đài Loan thu hồi do có dư lượng thuốc trừ sâu ethylene oxide khoảng 63,729 phần triệu (ppm), mà không được công bố trong thành phần kiểm duyệt.

Hồi tháng 8/2021, mì Hảo Hảo, miến Good của Acecook Việt Nam và lô phở khô vị bò gà của CTCP Thực phẩm Thiên Hương xuất khẩu sang Châu Âu (EU) bị Ireland cảnh báo và thu hồi cũng với lý do tương tự.

Theo Bộ Công Thương, tính đến nay, ethylene oxide và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, cơ quan quản lý đã vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Cũng theo Bộ Công Thương, ethylene oxide (hay còn gọi là oxiran), là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Đây không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô, đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella./.