Meta có thể tốn 975 triệu USD cho các nhân viên bị sa thải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty mẹ của Facebook, Meta được cho là sẽ phải trả tổng cộng 975 triệu USD cho kế hoạch cắt giảm nhân sự mới đây của gã khổng lồ công nghệ này.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Tương tự như hàng loạt công ty công nghệ khác, Meta gần đây đã sa thải hàng loạt nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Nhưng kế hoạch này của Meta có thể sẽ tiêu tốn của công ty nhiều hơn dự kiến

Vào tháng 11 năm 2022, công ty đã cắt giảm 11.000 việc làm, mức lớn nhất trong lịch sử - khoảng 13% lực lượng lao động.

Meta đã trả 975 triệu USD cho mục “Nghỉ việc và Nhân viên khác”, theo ảnh chụp nhanh bảng cân đối kế toán của Meta được nhà báo Myles Udland, Trưởng bộ phận Tin tức của Yahoo, đăng trên Twitter.

Ông nói thêm rằng khi con số đó được chia cho số nhân viên bị sa thải, ước tính lên tới 88.636 USD mỗi người.

Thu nhập hàng quý của gã khổng lồ công nghệ được công bố hôm thứ Tư cũng cho thấy lợi nhuận của hãng bị giảm 55% do khoản phí tái cấu trúc tiêu tốn 4,2 tỉ USD.

Nhiều nhân viên hiện tại được cho là đang chuẩn bị tinh thần cho việc bị sa thải nhiều hơn trong những tháng tới bất chấp các khoản chi phí bồi thường vẫn rõ ràng.

Zuckerberg cũng khẳng định rằng anh ấy sẽ tiếp tục tập trung vào Metaverse và sự phát triển trong các dịch vụ thực tế ảo mặc dù báo cáo cho thấy bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế đã báo cáo khoản lỗ 13,7 tỉ USD cho năm 2022, tăng từ khoản lỗ 10,2 tỉ USD trước đó vào năm 2021.

Kế hoạch sa thải tốn kém

Việc sa thải nhân viên tốn kém một cách đáng ngạc nhiên và số liệu mới nhất của Meta không phải trường hợp đắt nhất.

Microsoft là một ví dụ nổi bật. Với thông báo cắt giảm 11.000 việc làm gần đây, gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ phải trả khoản phí 1,2 tỉ USD là chi phí tức thời cho việc sa thải nhân viên, bao gồm các khoản thanh toán thôi việc, gia hạn phúc lợi, kỳ nghỉ tích lũy và các chi phí khác có thể phát sinh bắt buộc theo hợp đồng. Con số đó lên tới 120.000 USD cho mỗi nhân viên bị sa thải.

Ngoài các chi phí trước mắt, các công ty sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc tuyển dụng trong tương lai, bao gồm cả việc giới thiệu và đào tạo, khi môi trường kinh tế được cải thiện.

Theo Yahoo Finace