Facebook bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một cựu nhân viên Facebook đã khởi kiện công ty bí mật làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng.
Facebook bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng (Ảnh: New York Post)
Facebook bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng (Ảnh: New York Post)

Một cựu nhân viên Facebook đã khởi kiện công ty bí mật làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng trong các thử nghiệm tính năng một cách lén lút.

Theo nhà khoa học dữ liệu George Hayward, phương pháp đó được gọi là “thử nghiệm tiêu cực”, cho phép các công ty công nghệ lén lút làm cạn pin điện thoại của người dùng dưới danh nghĩa thử nghiệm những tính năng mới hoặc các sự cố như tốc độ chạy ứng dụng hay cách tải hình ảnh.

Anh George Hayward đã bị Facebook sa thải hồi tháng 11 vì từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực. Cựu nhân viên 33 tuổi này cho biết: “Tôi đã nói với quản lý ‘Điều này có thể gây hại cho ai đó’ và cô ấy đáp trả rằng chỉ làm hại một ít nhưng chúng ta lại có thể giúp đỡ nhiều người hơn”.

Hayward đã từng thuộc nhóm phát triển ứng dụng Messenger của Facebook, công cụ cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng văn bản hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc gọi điện video. Messenger hiện là một công cụ giao tiếp quan trọng ở nhiều quốc gia.

Theo Báo cáo tổng quan toàn cầu về kỹ thuật số năm 2021, Messenger có 1,3 tỉ người dùng trên toàn cầu, xếp thứ 4 trong số các nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất.

Hayward cho biết: “Bất kỳ nhà khoa học dữ liệu nào xứng đáng với danh xưng của mình đều sẽ biết rằng ‘Đừng làm tổn thương mọi người”.

Việc làm hao pin điện thoại có thể khiến người dùng gặp rủi ro, đặc biệt là “trong những trường hợp họ cần liên lạc với người khác”.

Hayward cho biết: “Tôi đã từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực trong quá trình làm việc ở Facebook. Hóa ra, nếu bạn nói với sếp của mình rằng ‘Không, điều đó là bất hợp pháp’ thì mọi việc sẽ diễn ra không suôn sẻ cho lắm.”

Hayward nói rằng anh ấy không biết có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi thử nghiệm tiêu cực của Facebook nhưng tin rằng công ty đã tham gia vào hoạt động này vì anh đã được cung cấp một tài liệu đào tạo nội bộ có tiêu đề, “Cách chạy các thử nghiệm tiêu cực chu đáo”.

Hayward chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ thấy một tài liệu nào khủng khiếp hơn như vậy trong sự nghiệp của mình".

Dan Kaiser, luật sư của Hayward, cho biết hầu hết mọi người có thể không biết Facebook hoặc các công ty truyền thông xã hội khác có khả năng làm cạn kiệt pin điện thoại một cách có chủ ý. Luật sư cho biết, vụ kiện này đã bị rút lại vì Hayward phải ra tòa trọng tài. Theo luật sư này, điều đó rõ ràng là bất hợp pháp. “Thật tức giận khi pin điện thoại của tôi có thể bị thao túng bởi bất kỳ ai.”

Hiện Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Theo New York Post