Máy sản xuất nước uống từ... không khí “made in Vietnam“

Chiếc máy “4 trong 1” này có thể dùng nhiệt trong không khí làm nóng nước, lấy nước từ không khí để uống, làm mát và giảm ẩm cho không khí xung quanh.
Các thành viên nhóm và sản phẩm tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức. Ảnh: NVCC.
Các thành viên nhóm và sản phẩm tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức. Ảnh: NVCC.

Đó là những công năng đặc biệt của chiếc máy thu nhiệt do một nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Hữu Quang, Phạm Công Tứ, Trần Thị Diện, Nguyễn Tấn Danh và Nguyễn Tuấn An, cùng là sinh viên ngành công nghệ nhiệt lạnh, trường CĐ Công thương TP.HCM, nghiên cứu và phát triển.

Tận dụng những lợi ích từ… không khí

Nguyễn Hữu Quang, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, trong không khí luôn tồn tại vấn đề là lượng nhiệt khổng lồ, có thể thay đổi theo thời tiết. Khi thời tiết càng nóng lượng nhiệt này càng nhiều.

Từ cơ chế này, thiết bị sẽ lấy lượng nhiệt của không khí để làm nóng nước mà không cần dùng điện trở như các thiết bị hiện nay. Mặt khác, trong không khí tồn tại một lượng hơi nước rất lớn. Nếu ngưng tụ lượng hơi nước tự nhiên này có thể sản xuất ra nước uống, đồng thời làm mát không khí.

“Từ hai vấn đề này, nhóm đã nghiên cứu tạo ra một chiếc máy thu nhiệt để làm lạnh, ngưng tụ hơi nước trong không khí và chính lượng nhiệt lấy được này lại được sử dụng để làm nóng nước” - Quang nói.

Theo đó, máy sẽ tạo ra nước nóng 60 - 70 độ C từ nhiệt thải của dàn ngưng tụ, nguồn nhiệt thải này chính là nguồn nhiệt mà hệ thống thu được từ môi trường không khí bên ngoài. Hơi nước ngưng tụ được trong không khí sẽ tạo ra nước uống, do đó sẽ hút ẩm và làm lạnh được môi trường không khí xung quanh. Đây là điểm khác biệt nổi bật so với các thiết bị khác hiện nay như tủ lạnh, máy lạnh. Vì tất cả các thiết bị này đều làm nóng môi trường xung quanh, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường cũng như sinh hoạt của người dân.

Máy sản xuất nước uống từ... không khí

Sản phẩm này được đánh giá là có tính thương mại hóa cao. Ảnh: NVCC.

Chiếc máy đa năng "4 trong 1"

Phạm Công Tứ, thành viên nhóm chia sẻ, sản phẩm xuất phát từ thực tế lượng hơi nước trong không khí là cực lớn. Đặc biệt với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, lượng hơi nước lại càng nhiều so với các nước khác.

“Nước sạch hiện nay rất khan hiếm do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Không khí cũng ô nhiễm nhưng khi ngưng tụ được hơi nước trong không khí thì việc làm sạch lượng nước này sẽ dễ dàng hơn so với việc làm sạch từ nguồn nước bị ô nhiễm” - Tứ cho biết.

Mặt khác, nước nóng là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt và công nghiệp. Máy hoạt động hoàn toàn tự động để sản xuất ra nước nóng và nước uống mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tiêu tốn ít điện năng, giảm chi phí cho sinh hoạt. Hơn thế nữa, trong quá trình máy hoạt động còn có khả năng hút ẩm và làm mát phòng.

Nói về ứng dụng của sản phẩm, Trần Thị Diện, thành viên nhóm chia sẻ, máy thu nhiệt có thể sử dụng cho tất cả các resort, khách sạn… sử dụng nước nóng cho nhu cầu tắm, giặt, bơi lội, hoặc các nhà máy dùng nước nóng để sản xuất. Chiếc máy này cũng sẽ ứng dụng được trong các hộ gia đình trường học, bệnh viện, cơ quan cần cả nước nóng và nước uống hàng ngày.

TS Trần Xuân An, Trưởng khoa công nghệ nhiệt lạnh, trường CĐ công thương TP.HCM, cho biết điểm sáng tạo của sản phẩm là có thể tích hợp được 4 công năng trong một chiếc máy, khác biệt hơn rất nhiều so với các loại máy có trên thị trường hiện nay như máy lạnh, máy hút ẩm, máy nước nóng, máy lọc nước.

Sản phẩm này có thể dùng nhiệt trong không khí làm nóng nước, lấy nước từ không khí để uống, làm mát không khí xung quanh; giảm ẩm cho không khí xung quanh. Tôi đánh giá rất cao tính sáng tạo của sản phẩm và tính thương mại hóa. Nhà trường sẽ hỗ trợ nhóm sinh viên tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm để có thể đưa ra thị trường chiếc máy đa tiện ích này”- TS An nói.

Theo Khám phá
http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/may-san-xuat-nuoc-uong-tu-khong-khi-made-in-vietnam-c7a596707.html