Masan Resources muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu, dồn lực khai thác mỏ Núi Pháo

VietTimes -- Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources – Mã CK: MSR) vừa công bố thông tin về việc phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với mục đích đầu tư vào Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo).
Hình ảnh tại mỏ Núi Pháo của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck. Nguồn: Nui Phao – H.C.Starck
Hình ảnh tại mỏ Núi Pháo của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck. Nguồn: Nui Phao – H.C.Starck

Theo đó, Masan Resources dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ 10 triệu trái phiếu doanh nghiệp, với mệnh giá 100.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với tổng giá trị là 1.000 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo và không phải là nợ thứ cấp của Tổ chức phát hành (Masan Resources).

Nghĩa vụ thanh toán của lô trái phiếu được đảm bảo bởi cam kết bảo lãnh thanh toán từ Công ty Núi Pháo và một số lượng cổ phần phổ thông do Masan Resources phát hành thuộc sở hữu của Công ty TNHH Tầm Nhìn Masan.

Số trái phiếu này được dự kiến phát hành trong một hoặc nhiều đợt, với mức giá phát hành bằng mệnh giá và có kỳ hạn tối đa là 36 tháng kể từ ngày phát hành.

Mức lãi suất áp dụng sẽ được chia thành hai giai đoạn.

Cụ thể, trái phiếu sẽ được áp dụng lãi suất cố định là 9,8%/năm đối với giai đoạn 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành (năm thứ nhất).

Giai đoạn 6 tháng tiếp theo cho đến ngày đáo hạn, trái phiếu sẽ được áp dụng lãi suất thả nổi, tính bằng tổng của 3,2%/năm và trung bình cộng của lãi suất tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng tiền Đồng, kỳ hạn 12 tháng, trả lãi sau. 

Mức lãi suất tiền gửi sẽ được căn cứ dựa trên công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan tại 4 ngân hàng là: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội (VietinBank – Mã CK: CTG), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã CK:BID).

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh giữa Masan Resources và Công ty Núi Pháo. Thời gian phát hành dự kiến ngay trong Quý 3/2018.

Trước đó, ngày 15/8/2018, Công ty Núi Pháo đã thực hiện mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck (Nui Phao – H.C.Starck), với giá trị 29,1 triệu USD. Được biết, nguồn vốn tài trợ cho thương vụ thâu tóm cổ phần này cũng đến từ Masan Resources.

Sau giao dịch, Masan Resources đã chính thức sở hữu 100% vốn điều lệ của Nui Phao – H.C.Starck, một trong những công ty chế biến hóa chất công nghiệp vonfram hàng đầu thế giới./.