Masan mua lại 49% cổ phần công ty chế biến quặng vonfram mỏ Núi Pháo

VietTimes – Ngày 15/8, Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) phát đi thông báo về việc Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo - công ty con của Masan Resources - đã mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck, với giá trị 29,1 triệu USD.
Mỏ Núi Pháo của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck. Nguồn:Công ty
Mỏ Núi Pháo của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck. Nguồn:Công ty

Trong phần tự giới thiệu, Masan Resources cho biết doanh nghiệp này là “một trong những nhà chế biến hóa chất công nghiệp vonfram hàng đầu thế giới”.

Theo Masan Resources, việc Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) mua lại cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck (Nui Phao – H.C.Starck) được tài trợ hoàn toàn bởi nguồn tiền của Masan Resources.

Sau giao dịch này, Nui Phao – H.C.Starck đã chính thức trở thành công ty con do Masan Resources sở hữu 100% vốn điều lệ.

Masan Resources cho biết, Nui Phao – H.C.Starck là công ty được thành lập năm 2013, đây là liên doanh giữa Núi Pháo và H.C. Starck, hoạt động chế biến sâu các sản phẩm hóa chất công nghiệp vonfram như Ammonium Paratungstate (“APT”), Blue Tungsten Oxide (“BTO”) and Yellow Tungsten Oxide (“YTO”).

Liên doanh này thực hiện việc chế biến quặng vonfram (sản phẩm của Công ty Núi Pháo) thành các sản phẩm giá trị gia tăng hóa chất công nghiệp vonfram. Công ty này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận “Hoạt động ứng dụng công nghệ cao”.

Cũng thông tin của Masan Resources dẫn lời ông Craig Bradshaw - Tổng Giám đốc – cho biết giao dịch này sẽ là một bước đi quan trọng đầu tiên giúp Masan Resources hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nhà chế biến sâu hóa chất công nghiệp vonfram với quy mô và ảnh hưởng toàn cầu. Đồng thời, giao dịch này sẽ giúp Masan Resources sở hữu được công nghệ tiên tiến nhất.

Theo ông Craig Bradshaw, Nui Phao – H.C.Starck đang là nhà cung cấp tinh quặng vonfram hàng đầu ngoài Trung Quốc, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc..

Thông tin từ Masan Resources cho biết kế hoạch thực hiện chi tiết cho việc tích hợp Nui Phao – H.C.Starck vào hệ thống vận hành chung mang đến sự tối ưu hóa trong hoạt động vận hành và tiết kiệm chi phí sẽ được thể hiện từ Quý 1/2019 trở đi.

Theo đó, việc mua lại này được kỳ vọng sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông Masan Resources thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm 2018 so với 6 tháng đầu năm 2018. Và giúp đưa Masan Resources có cơ hội vượt mức kế hoạch với lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2018.