Mạng 5G của Vodafone gây thất vọng, tốc độ thường chậm hơn cả 4G

VietTimes -- Mạng 5G của Vodafone có lẽ sẽ còn rất nhiều điều phải làm để thực hiện được lời tuyên bố về một thế hệ mạng không dây tiếp theo.
Ảnh: Ghana Business News
Ảnh: Ghana Business News

Cuộc đua mạng 5G tại Anh đang nóng hơn bao giờ hết khi dịch vụ 5G của Vodafone vừa được ra mắt tại nhiều thành phố của nước này. Tuy nhiên, tốc độ mạng 5G của Vodafone là điểm gây nhiều tranh cãi sau khi hãng tin CNET “review” mạng mới tại hai địa điểm London và Manchester.

“Với tốc độ thường chậm hơn mạng 4G và độ chênh lệch lớn về kết quả thử nghiệm giữa các thiết bị di động, chúng tôi chỉ có thể mô tả mạng 5G hiện tại của Vodafone giống như một mớ hỗn độn”, trích dẫn từ bài viết của CNET.

Tại thành phố Manchester, mạng 5G còn chậm hơn cả 4G!

Nhìn nhanh vào bản đồ mạng lưới phủ sóng của Vodafone, các điểm phủ sóng chính hầu như không nằm ở trung tâm thành phố mà nằm rải rác ở các vùng ngoại ô xung quanh trung tâm thành phố. Có lẽ đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc mạng 5G chậm hơn cả mạng 4G.

Ảnh: CNET
Tốc độ 5G đáng lo ngại tại một số địa điểm thử nghiệm do CNET thử nghiệm. Ảnh: CNET

CNET còn cho biết ở các thiết bị di động khác nhau, tốc độ mạng 5G của Vodafone cũng rất khác biệt. CNET đã làm một thí nghiệm giữa Galaxy S10 Plus thông thường chạy SIM 4G và Galaxy S10 Plus 5G, với SIM Vodafone 5G tại nhiều địa điểm khác nhau.


Kết quả không hề như mong đợi, mạng 5G ở cả ba địa điểm thử nghiệm đều chậm hơn so với 4G. Tại một địa điểm tổ chức âm nhạc lớn của Manchester, tốc độ tải xuống của mạng 5G chỉ đạt 41,3Mb/giây trong khi mạng 4G sẽ dàng vượt qua mức này với tốc độ lên tới 216Mb/giây. Trên một con phố khác, 5G của Vodafone lại một lần nữa gây thất vọng khi chỉ đạt tốc độ tải xuống là 142Mb/giây trong khi mạng 4G đạt tới 216Mb/giây.

Buổi thử nghiệm mạng mới tại Manchester kết thúc ở một địa điểm thuộc vùng ngoại ô Salford, mặc dù nằm trong lợi thế phủ sóng tốt nhưng chiếc điện thoại 5G lại hoàn toàn không kết nối được với mạng 5G. Đây thực sự là một kết quả đáng buồn cho mạng 5G của Vodafone.

Mạng 5G tại London là một “mớ hỗn độn”

Tại lần thử nghiệm ở London, kết quả cũng tương tự như ở Manchester với tốc độ 4G thường xuyên vượt xa 5G. Ngoài ra, khi CNET cùng thử nghiệm mạng 5G ở cùng một địa điểm, trên hai thiết bị giống nhau, chiếc Galaxy S10 Plus 5G thì một trong đó lại có tốc độ nhanh hơn chiếc còn lại trong khi cả hai chiếc đều không có bất cứ lỗi phần cứng nào. Điều này thực sự đã gây ra sự khó hiểu vì sự không nhất quán trong mạng mới.

Mạng của Vodafone thực sự đang gặp vấn đề gì?

Có vẻ như có một số vấn đề cần được Vodafone sớm giải quyết bởi qua thử nghiệm so sánh mạng 5G mới và 4G, tốc độ của 4G thường xuyên vượt xa 5G. Nó chỉ ra rằng 5G không được như quảng cáo, không nhanh hơn 4G. Đáng thất vọng hơn, các điện thoại thông minh cũng không thể chuyển đổi một cách “thông minh” sang thế hệ mạng mạnh nhất và nhanh nhất này.

Vodafone cần xem xét lại quá trình triển khai từ đó cải tiến và tối ưu hóa dịch vụ 5G của mình nếu không muốn nó trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn trong mắt người dùng.

Theo CNET