Mạng 5G của Huawei vẫn phủ sóng bên trời Tây

VietTimes -- Ngày càng có nhiều quốc gia đang thực hiện một cách tiếp cận khách quan đối với các công nghệ của Huawei trong đó có việc triển khai mạng 5G, bất chấp những nỗ lực kêu gọi tẩy chay công ty Trung Quốc từ chính phủ Mỹ.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Huawei, “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đang là tâm điểm của nhiều cáo buộc, đặc biệt là với Mỹ. Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực kêu gọi các quốc gia đồng minh của mình tẩy chay Huawei, nhất là trong mạng 5G. Tuy nhiên, nỗ lực kêu gọi của Mỹ có vẻ như đang bị các quốc gia phương Tây đáp lại bằng sự “thờ ơ”.

Theo Gizchina, có khoảng 21 quốc gia châu Âu sẽ sử dụng mạng 5G của Huawei, tiêu biểu trong số đó là Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Ý, Monaco, Tây Ban Nha. Một số quốc gia khác bao gồm Thụy Sĩ, Ireland, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Phần Lan, Hy Lạp, Síp, Áo, Romania, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Nga và Serbia.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp vào tháng 11, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Agnes Pannier-Runacher cho biết Pháp sẽ không nghe theo Hoa Kỳ mà loại bỏ Huawei của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G ở quốc gia này.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Cũng trong tháng 11, Bộ trưởng Kinh tế Đức Petet Altmaier đã bảo lưu quan điểm không ngăn cản Huawei tham gia vào mạng 5G của Đức. Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết nước này sẽ không cấm đoán bất cứ công ty nào trong “sân chơi 5G”.


Gần đây, nhà mạng Tây Ban Nha, Telefonica cũng xác nhận họ sẽ sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G của mình. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết sẽ áp dụng chiến lược đa nhà cung cấp. Trước đó, Telefonica cũng sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lõi 2G và 4G.

Tại Đức, Huawei và Nokia là hai nhà cung cấp viễn thông được lựa chọn để xây dựng mạng 5G. Trong khi đó, Na Uy cũng tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng thiết của Huawei và bổ sung thêm công ty Ericsson của Thụy Điển vào chuỗi cung ứng của mình.

Theo Gizchina