Ai là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới công nghệ năm 2019?

VietTimes -- Bạn cho rằng công nghệ không phải là thế mạnh của phụ nữ? Vậy thì bạn đã nhầm! Trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất năm 2019 của Forbes, có rất nhiều cái tên đình đám hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ.
Chị em nhà Wojcicki - Anne Wojcicki (trái), CEO của 23andMe và Susan Wojcicki (phải), CEO của YouTube đều góp mặt trong top 100 người phụ nữ quyền lực 2019 của Forbes. Ảnh: Forbes
Chị em nhà Wojcicki - Anne Wojcicki (trái), CEO của 23andMe và Susan Wojcicki (phải), CEO của YouTube đều góp mặt trong top 100 người phụ nữ quyền lực 2019 của Forbes. Ảnh: Forbes

“Một số người không có sức mạnh thực sự, nhưng họ lại có sức ảnh hưởng to lớn. Bạn biết họ là ai rồi đấy", bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã nói với Tạp chí Forbes khi nói về tầm ảnh hưởng của phụ nữ. Mới đây, tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất năm 2019. Theo danh sách này, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục giữ vững ngôi vị số một của mình.

Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Ngoài ra, trong danh sách top 100 năm nay, có tới 20 nữ “ngôi sao” hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Những người phụ nữ này là nhà sáng lập, CEO, COO hay CFO của một số công ty lớn nhất thế giới. Họ là ai? Dưới đây là top 6 người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực công nghệ năm 2019:


1. 
Ginni Rometty, CEO IBM (vị trí số 9 trong The World’s 100 Most Powerful Women)

Ginni Rometty, CEO IBM. Ảnh: YouTube
Ginni Rometty, CEO IBM. Ảnh: YouTube

IBM hiện là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới cũng là công ty công nghệ lâu đời nhất thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, Rometty từng nói: “Công ty này đã dẫn đầu hầu hết các làn sóng công nghệ lớn trong quá khứ; chắc chắn nó sẽ còn dẫn đầu những làn sóng mới trong tương lai.” Dưới sự dẫn dắt của bà, IBM đang dần lấy lại vị trí đã mất, ghi danh mình vào top 4 nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới bên cạnh Amazon, Microsoft và Google.


2. 
Susan Wojcicki, CEO YouTube (xếp thứ 12)

Susan Wojcicki, CEO YouTube. Ảnh: Variety
Susan Wojcicki, CEO YouTube. Ảnh: Variety

Sự quyết đoán, trí tuệ và khiêm nhường có lẽ là những từ để miêu tả chính xác nhất về Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành của YouTube. Không chỉ dừng lại ở đó, Susan Wojcicki cũng từng được tạp chí Time vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất mạng internet. Bà là một trong những tên tuổi có sức ảnh hướng lớn nhất tại Google cùng với 2 nhà sáng lập.


3. 
Safra Catz, CEO Oracle (vị trí số 14)

Safra Catz, CEO Oracle. Ảnh: CNBC
Safra Catz, CEO Oracle. Ảnh: CNBC

Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Cái tên Oracle chính là tên viết tắt từ sản phẩm chủ lực của hãng, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Oracle Database. Phần mềm cơ sở dữ liệu thường giữ vị trí trung tâm trong mảng IT của công ty, hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm xử lý giao dịch, business intelligence (BI), và các ứng dụng phân tích. Oracle có hai CEO: bà Safra Catz và ông Mark Hurd. Tuy nhiên, ông Hurd vừa qua đời vào tháng 10 năm nay và bà Safra hiện là CEO duy nhất của công ty.


4. 
Sheryl Sandberg, COO Facebook (xếp thứ 18)

Sheryl Sandberg, COO Facebook. Ảnh: Business Insider
Sheryl Sandberg, COO Facebook. Ảnh: Business Insider

Sandberg hiện là COO (Giám đốc điều hành) của Facebook, mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay. Bà cũng là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook. Sheryl Sandberg xuất hiện liên tục trong mọi bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền lực. Năm 2016, tạp chí Fortune đã xếp hạng bà là nữ doanh nhân quyền lực thứ 6 thế giới.


5. 
Ruth porat, CFO Alphabet (vị trí số 19)

Ruth porat, CFO Alphabet. Ảnh: Business Insider
Ruth porat, CFO Alphabet. Ảnh: Business Insider

Ruth Porat, bà là Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc Tài chính của Alphabet và Google. Trước khi gia nhập “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm Google tại Thung lũng Silicon, bà từng là Giám đốc Tài chính của Morgan Stanley và được mệnh danh là “người phụ nữ quyền lực nhất phố Wall”. Cùng với Susan Wojcicki (CEO của YouTube), họ là hai phụ nữ có quyền lực cao nhất ở Alphabet.


6. 
Amy Hood, CFO Microsoft (xếp thứ 26)

Amy Hood, CFO Microsoft. Ảnh: Fortune
Amy Hood, CFO Microsoft. Ảnh: Fortune

Bà Hood là CFO, nữ giám đốc tài chính đầu tiên trong lịch sử Microsoft và đã đóng vai trò quan trọng trong thương vụ mua lại Skype cũng như mạng xã hội Yammer. Bà cũng đã làm việc chặt chẽ với CEO Steve Ballmer để hoàn tất quá trình thâu tóm Skype.


Ngoài ra, nằm trong top 100 người phụ nữ quyền lực năm nay còn có Jennifer Morgan, đồng CEO SAP (vị trí số 49), Roshni Nadar Malhotra, CEO HCL Technologies (vị trí số 54), Gwynne Shotwell, Chủ tịch SpaceX (vị trí số 55) hay Anne Wojcicki, đồng sáng lập và CEO 23andMe (vị trí số 91). Thú vị hơn, Anne Wojcicki chính là em gái của Susan Wojcicki, CEO của YouTube. Cặp chị em tỷ phú tự thân nhà Wojcicki cũng đã từng nhiều lần góp mặt trong danh sách này.

Theo Forbes