Lý do Elon Musk bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người giàu nhất thế giới muốn chuẩn bị sẵn tiền mặt, đề phòng diễn biến xấu trong phiên tòa xét xử vụ kiện với Twitter.

Ngày 9/8, hàng loạt tờ báo uy tín đưa tin tỷ phú Elon Musk vừa bán 7,92 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla, thu về khoảng 6,88 tỷ USD . Động thái này trái ngược với tuyên bố trước đó của ông rằng không có ý định bán thêm cổ phần.

Giải thích về lý do bán cổ phiếu, Elon Musk khẳng định đây là phương án dự phòng. "Trong trường hợp thương vụ với Twitter buộc phải hoàn tất và một số đối tác góp không tham gia, điều quan trọng là tránh bán ồ ạt cổ phiếu Tesla", ông giải thích trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 10/8.

Diễn biến mới xảy ra vài tuần trước phiên tòa xét xử vụ kiện của Twitter, yêu cầu Elon Musk thực hiện cam kết mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD . Trong trường hợp CEO Tesla đơn phương chấm dứt thỏa thuận, ông có nguy cơ phải bồi thường 1 tỷ USD .

Elon Musk muốn gom thêm tiền mặt để dự phòng tình huống phải mua lại Twitter. Ảnh: Getty Images.
Elon Musk muốn gom thêm tiền mặt để dự phòng tình huống phải mua lại Twitter. Ảnh: Getty Images.

Khi được một cổ đông của Tesla, đồng thời là nhà phát triển trong lĩnh vực robot và AI hỏi ngược lại: "Vậy nếu thoả thuận không diễn ra, thì ông sẽ mua lại cổ phiếu của Tesla?", Musk trả lời quả quyết sẽ mua.

Theo Slash Gear, Elon Musk đưa ra lý do có vẻ phù hợp và việc công khai thông tin này mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Trước đây, CEO Tesla tiết lộ nhận được khoản đảm bảo 7,1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tên tuổi như Sequoia Capital, Binance và Larry Ellison để thâu tóm Twitter. Các chuyên gia theo dõi diễn biến của thương vụ nhận định việc Musk tiếp tục bán cổ phiếu là dấu hiệu cho thấy thỏa thuận có khả năng được thực hiện.

Nếu điều đó xảy ra, người giàu nhất thế giới phải chi hàng tỷ USD từ tài sản cá nhân để sử hữu mạng xã hội Twitter, bên cạnh nguồn vốn huy động của đối tác.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ kiện của Twitter đối với Elon Musk diễn ra từ ngày 17/10 và kéo dài trong 5 ngày, tại Tòa án Công lý Delaware (Mỹ). Các thẩm phán sẽ xem xét yêu cầu của nguyên đơn, buộc Musk tiếp tục thương vụ trị giá 44 tỷ USD cũng như chịu trách nhiệm về những tuyên bố trái chiều trước đó.

CEO Tesla cho rằng Twitter đã nói dối về tỷ lệ tài khoản giả mạo trên nền tảng, từ đó quyết định hủy bỏ thỏa thuận thâu tóm. Thậm chí, không đợi đến ngày ra tòa, ông thách thức CEO Twitter tham gia một cuộc tranh luận công khai về vấn đề này.

Theo Zing