Lực lượng Houthi tấn công chiếm các điểm chốt quan trọng trên đất Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 03.05.2019, lực lượng Houthi triển khai chiến dịch quân sự có giới hạn trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Najran miền nam Ả rập Xê-út. Với phương thức tấn công nhanh chóng và thông thạo địa hình, lực lượng kháng chiến Yemen chiếm được một chuỗi núi chiến lược gần đỉnh núi al-Sudais.
Lực lượng Houthi tấn công trên lãnh thổ Ả rập Xê-út.
Lực lượng Houthi tấn công trên lãnh thổ Ả rập Xê-út.

Cơ quan truyền thông Yemen Wrath đăng tải video ghi lại cảnh chiến đấu của các tay súng Ansar Allah (Houthi) dồn dập tấn công vào Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu và các đơn vị Quân đội Quốc gia Yemen bằng súng máy hạng nặng khi những đơn vị này tiến gần al-Sudais. Giao chiến bùng phát dữ dội, do kỹ năng và tinh thần chiến đấu thấp, các binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Yemen hoảng loạn bỏ trận địa tháo chạy. Hàng chục tay súng thiệt mạng trong các cuộc đọ súng, nhiều trận địa còn nguyên vũ khí, đạn dược bỏ lại bị lực lượng Houthi thu giữ. Những vũ khí này bao gồm súng bộ binh, súng máy hạng nặng và và đạn đi cùng, súng phóng lựu chống tăng RPG các loại.

Lực lượng Houthi đẩy mạnh các cuộc tấn công dọc biên giới với Ả rập Xê-út, cũng như các tỉnh phía nam quốc gia này là Najran, Jizan và Asir từ đầu năm 2019. Mặc dù Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu đã điều động binh lực mạnh nhưng cũng không thể dừng được các cuộc tấn công xuyên biên giới của Houthi, có mục đích ngăn chặn các chiến dịch tiến công vào lãnh thổ do lực lượng này kiểm soát và chuyển chiến tranh về lãnh thổ Ả rập Xê-út.

Các du kích quân Houthi tiến công trên lãnh thổ Ả rập Xê-út, chiếm nhiều điểm chốt phòng ngự.