Nga, Syria không kích dữ dội khủng bố ở tây bắc Syria

VietTimes -- Ngày 02.05.2019, South Front dẫn nguồn tin Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng Không quân Nga và Syria d đã thực hiện hơn 100 cuộc không kích vào các địa bàn của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) phía tây bắc Syria trong 24 giờ qua.
Không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama, Lattakia, Aleppo. Ảnh video STEP NEWS
Không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama, Lattakia, Aleppo. Ảnh video STEP NEWS

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London, được phương Tây tài trợ và ủng hộ phe đối lập tại Syria, các cuộc không kích tập trung vào hơn 30 khu dân cư và thị trấn, chủ yếu ở vùng nông thôn phía nam Idlib và vùng nông thôn phía bắc Hama.

Ngày 01.05.2019, lực lượng Hồi giáo cực đoan tại khu phi quân sự xung quanh Idlib phóng 35 quả rocket vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga trên bờ biển vùng Latakia. Những vụ nổ đã sát hại một dân thường và làm nhiều người khác bị thương. Lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng pháo kích vào các khu dân cư phía bắc Hama và trong thành phố Aleppo.

Đáp trả các hoạt động này, lực lượng không quân Nga và không quân Syria (SyAAF) bắt đầu lại chiến dịch tập kích đường không nhằm vào khu phi quân sự Idlib từ tuần trước, trừng phạt các cuộc không kích vào căn cứ không quân Khmeimim.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria tuyên bố rằng, những cuộc không kích này là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng phi quân sự xung quanh Idlib. Nhưng nhiều nhà bình luận quân sự cho rằng, Nga và Damascus có thể vẫn đảm bảo duy trì thỏa thuận khu vực phi quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và không tiến hành chiến dịch tấn công bộ binh.

Không quân Nga, Syria ồ ạt tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở Idlib, Hama, Latakia và Aleppo. Video: truyền thông đối lập Syria.