Lốp xe với khả năng "cực dị": Kết nối Internet

Loại lốp xe mới được phát triển có tích hợp tính năng kết nối Internet để truyền các thông tin cụ thể về lốp đến ECU của ô tô đó cùng các phương tiện xung quanh.
Khi lốp xe được kết nối Internet
Khi lốp xe được kết nối Internet

Tính năng kết nối không dây đang phát triển rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô. Nếu như việc kết nối điện thoại di động với xe hơi đã dần trở nên phổ biến với hầu hết các hãng xe thì việc kết nối không dây với các bộ phận động lực vẫn chưa nhiều.

Pirelli vừa phát triển một loại lốp xe có thể gửi dữ liệu về điều kiện đường sá và thông tin quan trọng đến chiếc xe cũng như các phương tiện xung quanh. Lốp Pirelli được trang bị một ổ đĩa có kích cỡ chỉ bằng đồng xu, chứa cảm biến, bộ xử lý và thiết bị truyền dẫn thông tin. Ổ đĩa có nhiệm vụ giám sát các dữ liệu quan trọng, gửi chúng đến bộ ECU của xe và những phương tiện lân cận. 

Khi chiếc xe băng qua một vũng nước, công nghệ này không chỉ giúp ngăn chặn tai nạn mà còn cảnh báo cho các tài xế phía sau xe bạn về hiểm nguy tiềm tàng. Trong những điều kiện bất lợi khác, hệ thống sẽ thông báo để phương tiện tự điều chỉnh lực kéo hay hệ thống treo cho phù hợp. Bên cạnh đó, nó còn giám sát những yếu tố như độ sâu gai lốp, áp suất, nhiệt độ lốp xe và khả năng tăng tốc đa trục nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Lốp xe kết nối thông qua mạng 5G
Lốp xe kết nối thông qua mạng 5G

Đây là loại lốp Pirelli nhắm đến sử dụng cho các phương tiện thông dụng trên đường phố nhưng nhà sản xuất Italia đã thử nghiệm gắn các đơn vị cảm biến vào bộ lốp P-Zero Trofeo trên chiếc Audi A8 trong một bài kiểm tra đường đua kín. Kết quả cho thấy, chiếc xe có thể phát hiện ra một đoạn đường ướt, đồng thời truyền tin đến một chiếc Q8 ở ngay phía sau thông qua mạng 5G. 

Ngày nay, lốp xe “kết nối Internet” chưa được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô, song cũng đã phát huy tác dụng ở lĩnh vực vận tải. Công nghệ này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian mà các kỹ thuật viên cần để kiểm tra tình trạng của lốp xe bởi họ có thể biết chính xác lốp nào cần được kiểm tra kỹ lưỡng, lốp nào có thể bỏ qua. 

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/xe/lop-xe-voi-kha-nang-cuc-di-ket-noi-internet-1496470.tpo