Lớp băng vĩnh cửu tan chảy, xác động vật 20.000 năm xuất hiện - Khí hậu đang cảnh báo con người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Xác động vật thời tiền sử đã được khai quật từ đất và băng ở vùng Bắc Cực. Do bị đóng băng trong thời gian dài, xác nó được bảo quản cực kỳ tốt cho đến khi lớp băng vĩnh cửu bao phủ dần tan chảy.
Lớp băng vĩnh cửu đang tan chảy. Ảnh: Sohu
Lớp băng vĩnh cửu đang tan chảy. Ảnh: Sohu

Nếu bạn đã nhìn thấy cảnh tượng các sông băng sụp đổ ở Nam Cực và Bắc Cực, hẳn bạn đang lo lắng về tương lai của sông băng. Những mảnh băng khổng lồ rơi xuống biển, nước bắn tung tóe, tim bạn cũng dậy sóng. Sau nhiều năm nữa, các sông băng ở vùng cực sẽ không còn nữa? Trái đất đang chết dần?

Đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất đối với các nhà khoa học trong vài thập kỷ qua, môi trường Trái Đất ngày càng xấu đi, số lượng loài ngày càng giảm, nhiệt độ trung bình hàng năm tăng lên, một số sông băng hàng nghìn năm bắt đầu tan ra.

Không chỉ có các sông băng ở vùng cực bị ảnh hưởng. Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực cũng trải qua những biến đổi không thể phục hồi và tan chảy, nền băng bỗng chốc sụp đổ thành một hồ nước nhỏ, giống như miệng núi lửa. Theo thời gian, hồ ngày càng nhiều. Nhưng không ai ngờ rằng, lớp băng vĩnh cửu thực chất là một "kho băng" tự nhiên khiến nhiều loài động vật thời tiền sử đóng băng hàng nghìn năm.

1. Động vật thời tiền sử được đào ra khỏi băng và đất, ít nhất 20.000 năm tuổi

Vào tháng 12 năm 2020, một báo cáo từ Nga cho biết vào tháng 8, một xác động vật thời tiền sử đã được khai quật từ đất và băng ở vùng Bắc Cực. Do bị đóng băng trong thời gian dài, xác nó được bảo quản cực kỳ tốt cho đến khi lớp băng vĩnh cửu bao phủ nóng lên. Đây là một loài tê giác lông xoăn đã tuyệt chủng thời tiền sử.

Đây là xác tê giác lông xoăn nhỏ tuổi nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy tại Yakutsk với nhiều cơ quan nội tạng, bao gồm răng, một phần ruột, khối mỡ và mô sau hàng chục nghìn năm nằm trong lớp đất đóng băng. Các chuyên gia xác nhận rằng nó đang trong giai đoạn sinh trưởng. Nó được khoảng 3 đến 4 tuổi vào lúc thời gian chết. Tê giác sau khi chết bị đóng băng ít nhất 20.000 năm, vì vậy nó ít nhất 20.000 năm tuổi.

Nhìn từ bên ngoài, con tê giác non rất khỏe mạnh, không có vẻ gì là đã chết vì bệnh tật mà giống như một cái chết đột ngột nên các nhà khảo cổ học đã phân tích và suy đoán nguyên nhân cái chết của nó có thể là do chết đuối. Vào mùa hè, tê giác lông xoăn không chịu được nhiệt nên ngông cuồng ra sông tắm, không may bị chết đuối.

2. Những khám phá mới

Gần đây, xác tê giác lông xoăn đã được vận chuyển đến Yakutsk, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Yakutsk đã đo cơ thể của nó, nó có chiều dài khoảng 236 cm, ngắn hơn một mét so với tê giác lông xoăn trưởng thành. Chiều cao khoảng 130 cm, ngắn hơn từ 20 đến 25 cm so với tê giác lông dài trưởng thành, chứng tỏ nó đang trong giai đoạn dậy thì.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã có những phát hiện mới: trên da tê giác có dấu răng, nên nó có thể bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi. Trong cơn hoảng loạn, tê giác lông xoăn đã xuống sông hoặc đầm lầy và chết đuối trong đó. Do đó, con tê giác lông xoăn có thể không bị chết đuối khi đang tắm.

Đồng thời, điều này cũng đặt ra một câu hỏi cho các nhà khoa học, tê giác lông dài là loài to lớn hiếm có trên trái đất, cực kỳ khỏe và hầu như không có kẻ thù tự nhiên, hổ và sư tử không phải là đối thủ của nó.

Các nhà nghiên cứu lại bắt đầu nghiên cứu loài tê giác lông xoăn, xác định khoảng thời gian nó bị đóng băng trong lớp đất, giới tính và lấy mẫu nội tạng.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, dưới tác động của sự nóng lên toàn cầu, lớp băng vĩnh cửu tan dần, và nhiều loài động vật thời tiền sử bị đóng băng hàng chục nghìn năm lần lượt “ra lò”, bao gồm gấu, sư tử, voi ma mút và sói xám thời tiền sử khiến các nhà khoa học phải lo lắng.

3. Trái Đất đang "chết", báo động khí hậu đang nhắc nhở nhân loại

Vào tháng 1 năm 2021, một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Frontiers of Conservation Science" cho biết Trái Đất đang phải đối mặt với 3 mối đe dọa lớn: biến đổi khí hậu, tuyệt chủng sinh học và dân số quá đông. Trái Đất đang dần tiến tới "cái chết" và tốc độ ngày càng tăng nhanh. Điều này có nghĩa là tương lai của loài người thật đáng lo ngại và cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu có thể đang xảy ra.

Sự tan chảy ngày càng nhanh của lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực chắc chắn đã gióng lên hồi chuông báo động về khí hậu. Sự nóng lên toàn cầu là một sự thật, không còn là trò lừa bịp nữa. Theo dữ liệu do cơ quan giám sát khí hậu EU công bố, năm 2020 là năm nóng nhất được ghi nhận, và năm 2021 rất có thể đạt mức cao mới.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực có chứa 560 tỷ tấn carbon hữu cơ và 60 tỷ tấn khí mê-tan. Với tốc độ của hiện tượng nóng lên toàn cầu, cánh cửa của lớp băng vĩnh cửu đang dần mở ra. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, khoảng 140 triệu tấn carbon dioxide và 5,3 triệu tấn khí methane được thải vào khí quyển từ lớp băng vĩnh cửu mỗi năm, nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực cũng có thể chứa vi rút thời tiền sử. Không ai biết loại vi rút cụ thể. Một khi lớp băng vĩnh cửu hoàn toàn tan chảy, đây hẳn là một thảm họa đối với con người.

Vào mùa hè năm 2016, một nhóm những người chăn tuần lộc du mục bắt đầu ngã bệnh vì một căn bệnh bí ẩn. Tin đồn bắt đầu lan truyền về 'Dịch Siberia', lần cuối cùng xuất hiện ở vùng này vào năm 1941. Khi một cậu bé và 2.500 con tuần lộc chết, căn bệnh này mới được xác định: bệnh than. Nguồn gốc của bệnh là xác tuần lộc rã đông, nạn nhân của dịch bệnh than từ 75 năm trước.

Báo cáo Bắc Cực năm 2018 suy đoán rằng, "các bệnh như bệnh cúm Tây Ban Nha, bệnh đậu mùa hoặc bệnh dịch hạch đã bị xóa sổ có thể bị giữ lại trong lớp băng vĩnh cửu".

Một nghiên cứu của Pháp năm 2014 lấy một virus 30.000 năm tuổi đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu và làm ấm nó trở lại trong phòng thí nghiệm. Ngay lập tức nó sống trở lại.

Thủy ngân cũng đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn, nhờ vào sự tan băng vĩnh cửu.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng với sự suy giảm nghiêm trọng của rừng toàn cầu, lượng oxy do cây xanh sản xuất ra không đủ cung cấp cho động vật, đồng nghĩa với việc lượng oxy toàn cầu ngày càng giảm, lượng carbon dioxide ngày càng tăng và hàm lượng oxy trong không khí ngày càng giảm. Báo động khí hậu đang nhắc nhở nhân loại ngăn chặn "cái chết" của Trái Đất.

4. Làm thế nào để ngăn chặn “cái chết” của Trái Đất?

Trái Đất có thể đang "chết", dù là sông băng tan chảy, băng vĩnh cửu tan chảy hay nhiệt độ cực cao thì thủ phạm đều là sự nóng lên toàn cầu, và căn nguyên của quá trình nóng lên toàn cầu là do con người tạo ra phát thải hiệu ứng nhà kính quá mức và gây tổn hại đến môi trường sinh thái.

Vì vậy, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là giảm thiệt hại cho môi trường sinh thái là giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường rừng, bảo vệ các loài động vật hoang dã, hành động theo đúng thỏa thuận khí hậu Paris, sử dụng ít đồ dùng một lần, lái xe xe ít nhiên liệu hơn và sử dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng mới, chẳng hạn như năng lượng gió, năng lượng nước và năng lượng mặt trời.

Gần đây có một tin vui là Hoa Kỳ đã tham gia trở lại "Hiệp định khí hậu Paris", điều này đã làm tăng thêm lòng tin của người dân trong việc ngăn chặn "cái chết" của Trái Đất.

Theo Sohu