Lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ giảm tốc trong năm 2023?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong năm 2023, VNDirect kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ đạt 10 – 11% trong năm 2023 – 2024 (so với mức 32% năm 2022).
VNDirect: Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ đạt 10% năm 2023
VNDirect: Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ đạt 10% năm 2023

CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect – Mã CK: VND) vừa công bố báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, trong đó cho rằng Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm 2023 – 2024.

Theo đó, việc thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục khó khăn sẽ tác động xấu lên chất lượng tài sản cũng như tình hình thanh khoản của các ngân hàng. Không chỉ vậy, chính sách lãi suất của Fed còn gây áp lực lên tỷ giá và lãi suất.

Do vậy, VNDirect nhận định, tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ giảm tốc và đạt 10 – 11% trong năm 2023 – 2024.

Bên cạnh đó, tín dụng hệ thống trong năm 2022 đã tăng 14,5%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 13,6%. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, tín dụng chỉ tăng thêm 5% (trong khi 6 tháng đầu năm tăng trưởng tới 9,5%), chậm lại rõ rệt khi ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Chính vì vậy, nhóm phân tích dự đoán rằng tăng trưởng tín dụng cũng sẽ chậm lại và đạt khoảng 12% trong năm 2023.

Xuất khẩu, một trong những trụ cột tăng trưởng chính, sẽ giảm tốc và đạt 9,5% trong năm tới. Hơn nữa, các doanh nghiệp sẽ tạm ngưng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lãi suất cao và nhu cầu tiêu dùng giảm.

Cùng với tình trạng căng thẳng thanh khoản, ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt với chi phí vốn tăng. Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do NHNN hút tiền đồng từ hệ thống để cân đối tỷ giá, doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn và các sự kiện xoay quanh SCB.

Tuy đã hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng được dự báo tiếp tục ở quanh vùng 5 – 6% cho kỳ hạn qua đêm.

Liên quan đến lãi suất huy động, sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành 2%, các ngân hàng thương mại đã nhanh chóng nâng mạnh lãi suất huy động ở mọi kỳ hạn.

Sang năm 2023, khi chi phí vốn của ngành ngân hàng sẽ tăng mạnh, NIM của các ngân hàng cũng sẽ thu hẹp. Công ty chứng khoán cho rằng những ngân hàng có tỷ trọng cho vay bán lẻ và tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao sẽ có khả năng chống chọi với việc NIM bị thu hẹp.

Hiện Techcombank, MBBank Vietcombank là những ngân hàng có tỷ lệ CASA tốt nhất hệ thống.

Trong khi, VIB ACB là hai ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao nhất, lần lượt ở mức 87% và 64%. Vietinbank, VPBank, TPBank và MBBank cũng là những cái tên đáng chú ý khi đã thành công trong việc tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ trong năm nay./.