Lính Kurd Syria diệt gần 40 chiến binh IS, phá hủy 3 xe đánh bom tự sát

VietTimes -- Ngày 05.10.2018, theo YPG Press Office, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm được 6 địa bàn gần thị trấn Hajin thuộc vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. SDF diệt 38 tay súng IS, phá hủy 3 xe đánh bom tự sát (VBIED) và 2 xe ủi đất của IS trong cuộc tấn công.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tiến công trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tiến công trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front

SDF tiến hành cuộc tiến công vào thị trấn Hajin trong hơn một tháng, nhưng tốc độ tấn công tương đối chậm. Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, trong 2 ngày qua, một đơn vị đặc nhiệm Lính thủy Đánh bộ Mỹ được triển khai trên địa bàn gần thị trấn nhằm tăng tốc độ tấn công. Nhưng lực lượng SDF chỉ chiếm được một vài trận địa mỗi ngày và có thể nhanh chóng mất địa bàn khi các tay súng IS phản công.

Đặc nhiệm Lính thủy Đánh bộ Mỹ đổ bộ yểm trợ gần thị trấn Hajin, thung lũng Euphrates. Ảnh SORH
Đặc nhiệm Lính thủy Đánh bộ Mỹ đổ bộ yểm trợ gần thị trấn Hajin, thung lũng Euphrates. Ảnh SORH 

Bằng một khả năng nào đó, các tay súng IS trong thung lũng Euphrates vẫn có đủ sức mạnh chiến đấu phòng ngự chống lại lực lượng SDF cùng với các cuộc pháo kích, không kích của quân đội Mỹ, yểm trợ cho các chiến binh người Kurd. Ngày 05.10.2018, IS đã pháo kích dữ dội vào nhiều trận địa của SDF trong thị trấn al-Baghuz al-Fawqani, cách Hajin 25km về phía nam với hơn 20 quả đạn súng cối và 5 quả đạn phóng lựu SPG - 9.

Liên minh quân sự do Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc không kích đánh phá chiến tuyến của IS trong những ngày tới nhằm san phẳng các khu vực phòng ngự vững chắc của nhóm khủng bố còn lại, nhưng khả năng SDF nhanh chóng giải phóng thung lũng Euprates còn rất xa. Một phần do năng lực tác chiến có hạn, một phần do các cuộc không kích tỏ ra kém hiệu quả trong khu vực này.

Lực lượng quân tình nguyện nước ngoài SDF tham gia cuộc tấn công trên thung lũng Europhrites. Video truyền thông tình nguyện viên quốc tế