Liệu có phải SLNA đang hồi sinh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với việc đưa Xuân Mạnh vào đá tiền vệ trung tâm trong đội hình 3-5-2, SLNA đã giành thắng lợi 2-0 trước đội khách TP. Hồ Chí Minh ở vòng 6 V-League1-2022.
Xuân Mạnh đã được thử nghiệm ở vị trí tiền vệ trung tâm. Ảnh VPF.
Xuân Mạnh đã được thử nghiệm ở vị trí tiền vệ trung tâm. Ảnh VPF.

Không khó để thấy HLV Huy Hoàng đã mạnh dạn từ bỏ sơ đồ truyền thống 4-4-1-1 để chuyển sang sơ đồ 3-5-2 với 2 ngoại binh là bộ ba trung vệ Ngọc Hải - lệch trái, Văn Khánh - trung tâm và Bá Sang - lệch phải. Phía trên là cặp tiền đạo ngoại Olaha và Osenni. Ngoại binh thứ 3 là tiền vệ Ojong Mark. Văn Đức, Xuân Mạnh sẽ quấy phá 2 bên cánh.

CLB TP. Hồ Chí Minh của HLV Trần Minh Chiến vắng 3 trụ cột Samson, Đình Khương và Huy Toàn cũng như sự lùm xùm tiền lương thưởng đã không còn mạnh như trước đây. Lối đá của đội khách phụ thuộc nhiều vào Hoàng Thịnh, Mauricio Cordeiro, Pinto Bruno và thực tế họ cũng tạo ra vài tình huống đe dọa khung thành SLNA.

Bộ ba khu vực giữa sân Văn Đức, Xuân Mạnh, Xuân Tiến đá gần nhau đã giúp cho đội chủ nhà có nhiều bóng hơn. Việc Văn Đức được trao thêm nhiệm vụ làm bóng khiến cho đội khách vất vả hơn, nhất là khi cả ngoại binh Olaha và Osenni đều là tiền đạo có lối đá càn lướt, mạnh về tì, đè. SNLA đã có nhiều phương án tiếp cận khung thành hơn, cả 2 biên lẫn tấn công trung lộ. Xuân Tiến được đá cạnh đàn anh Xuân Mạnh, Văn Đức trở nên tự tin hơn nhiều. Ít ai nghĩ rằng Xuân Tiến là cầu thủ sinh năm 2003, dám cầm bóng tấn công trung lộ CLB TP.HCM.

Việc hàng phòng ngự 4 người đội khách chơi khá chậm chạp, lại đứng hàng ngang đã khiến cho họ bị thủng lưới trước bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trần Đình Hoàng và Olaha ở phút 19. Ngay cả khi chơi hơn người do Trần Đình Hoàng bị thẻ đỏ phải rời sân thì đội khách lại dính đòn phản công ở phút 43 với bàn thắng nhân đôi cách biệt của Sỹ Hoàng từ cú sút cận thành sau đường chuyền của Văn Đức.

Olaha đã có bàn thắng đầu tiên của mùa giải. Ảnh VPF.

Olaha đã có bàn thắng đầu tiên của mùa giải. Ảnh VPF.

HLV Trần Minh Chiến đã có 5 sự thay đổi nhưng đội chủ nhà chỉ cần chuyển đổi sang sơ đồ 4-4-1 là bảo vệ tốt khung thành của mình. Chất lượng cầu thủ của CLB TP.HCM không cho họ xuyên thủng hàng phòng ngự 100% nội binh của SLNA, trong đó Xuân Mạnh với tư cách là lá chắn phía trước hàng hậu vệ đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Rõ ràng thắng lợi 2-0 trước CLB TP.HCM sẽ tạo niềm tin cho BHL, cầu thủ SLNA. Nhưng phải đến trận derby với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vào tuần tới trên sân Vinh mới biết liệu sự thay đổi của HLV Huy Hoàng mang lại hiệu quả đến đâu.