Liên minh y tế APEC muốn tìm hiểu về thách thức và ưu tiên của Việt Nam sau đại dịch

VietTimes – Liên minh APEC mong muốn trao đổi về thách thức và ưu tiên của ngành y tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19 và tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Hội nghị HLM12.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Hội nghị HLM12.

Đây là một trong những kết quả làm việc của đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 12 về y tế và kinh tế (HLM12) vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan - do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu.

Tại phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Đầu tư cho an ninh y tế toàn cầu để chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã có bài tham luận, chia sẻ về kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID 19 của Việt Nam, trong đó nêu rõ: Trong gần 3 năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong tiền lệ, đến nền kinh tế và y tế của tất cả các quốc gia trên thế giới với những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tạo thách thức cho các chính phủ trước các áp lực lạm phát, nợ xấu, nợ công và đảm bảo an sinh xã hội ở hầu hết các quốc gia.

Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng dương. Với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả, dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát trên phạm vi cả nước, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch. Kinh tế vĩ mô ổn định; đảm bảo các cân đối lớn; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Ngay khi dịch bệnh mới xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng, kịp thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khoanh vùng, khống chế, xử lý ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đẩy mạnh ngoại giao vắc xin, thành lập quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, tích cực đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất vắc xin, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.

Quốc hội và Chính phủ cũng đã ban hành các nghị quyết để đảm bảo an ninh y tế, an sinh xã hội bao gồm các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và đầu tư cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các mục tiêu mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài việc huy động nguồn nội lực, Việt Nam cũng đã tiếp cận, huy động và nhận được sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới trong suốt quá trình phòng, chống dịch, từ việc hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư y tế, vắc xin, đầu tư cho hệ thống y tế bao gồm cả dự phòng và điều trị, nâng cao năng lực, chú trọng đầu tư cho tuyến y tế cơ sở để có thể dự phòng dịch bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở góp phần đảm bảo an ninh y tế và an sinh xã hội.

Việt Nam cũng đã đáp lại lời kêu gọi cũng như chủ động hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn trong ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế.

Tuyên bố của Chủ tịch cuộc họp Cấp cao APEC về kinh tế và y tế lần thứ 12 được các nền kinh tế thảo luận và ủng hộ. Bản tuyên bố này sẽ được báo cáo tại hội nghị các nhà lãnh đạo APEC vào tháng 11/2022, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh việc phân phối vắc xin COVID-19, hỗ trợ tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý; hỗ trợ nhân viên y tế và giải quyết thông tin sai lệch.

Hội nghị HLM12 tái khẳng định rằng “không có của cải nếu không có sức khỏe”, đồng thời ghi nhận các cam kết từ các nền kinh tế nhằm cải thiện sức khỏe và cuộc sống, nhằm thúc đẩy thương mại, tăng trưởng và phát triển bao trùm trong khu vực APEC và tăng cường đầu tư vào an ninh y tế và tăng cường hệ thống y tế để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các đại dịch trong tương lai. Để hiện thực hóa điều này, HLM12 hỗ trợ sự hợp tác giữa các nền kinh tế để giải quyết các vấn đề về sức khỏe và kinh tế.

Nhân dịp tham dự Hội nghị HLM12, đoàn Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp bên lề với nhóm liên minh y tế APEC. Các thành viên của liên minh đã trình bày về các lĩnh vực hợp tác đang triển khai trong thời gian qua và mong muốn thúc đẩy với Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm: đầu tư tài chính y tế, tăng cường hệ thống y tế, nghiên cứu sản xuất vắc xin, tăng cường sức khoẻ người cao tuổi, phụ nữ, tăng cường kiểm soát và phòng ngừa các bệnh ung thư, bệnh hiếm.

Nhóm Liên minh APEC mong muốn trao đổi về thách thức và ưu tiên của ngành y tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19 và tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những hợp tác hiệu quả của nhóm trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát và trở lại cuộc sống bình thường. Trong thời gian tới, các ưu tiên trọng tâm của ngành Y tế như đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường hội nhập nhằm kiểm soát dịch COVID-19, đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, phát triển công nghiệp dược, đẩy mạnh cấp phép lưu hành đối với thuốc, trang thiết bị y tế, hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới tài chính y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở, phát triển ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực./.