Thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư cho trẻ em: Chờ trả lời từ BHXH Việt Nam và Bộ Y tế

VietTimes – Thanh toán thuốc bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi bị hội chứng thận hư và không bị gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng là vấn đề nóng nổi lên gần đây. 

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như phát biểu tại họp báo chiều ngày 25/8

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như phát biểu tại họp báo chiều ngày 25/8

Thông tin với báo chí tại cuộc họp báo chiều nay, 25/8, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, sau khi nhận thông tin về việc Bảo hiểm xã hội TPHCM (BHXH) tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate, Tacrolimus, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn đề nghị cơ quan BHXH TPHCM tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng cho bệnh nhi bị hội chứng thận hư, đang điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn.

"Theo công văn trả lời Sở Y tế của BHXH TP, thuốc Mycophenolate được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) theo hướng dẫn phù hợp với chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép, trong điều trị hội chứng thận hư nguyên phác ở người trưởng thành cho bệnh nhân có thẻ BHYT và điều trị hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em, trong trường hợp đã điều trị kết hợp không đáp ứng với prednizolont trong ít nhất 6 tháng" - Bà Lê Thiện Quỳnh Như nói.

"Vì vậy, đối với trường hợp sử dụng thuốc Mycophenolate ngoài chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép, hoặc chưa có hướng dẫn và điều trị của Bộ Y tế, Sở Y tế đã họp với các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP.HCM. Qua đó, thống nhất cập nhật phác đồ điều trị dựa trên y văn và tình hình thực tế hiện nay, đồng thời có văn bản gửi Bộ Y tế.

Riêng BHXH TPHCM đã xin ý kiến BHXH Việt Nam tại Công văn số 723/BHXH-GĐ2 ngày 3/8/2022 về việc sử dụng thuốc nêu trên ngoài quy định tại khoản 2, Điều 3, Thông tư 30/2018 của Bộ Y tế. Hiện tại, Sở Y tế và BHXH TPHCM đang chờ BHXH Việt Nam và Bộ Y tế có ý kiến về vấn đề này" - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thông tin.

Thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư cho trẻ em: Chờ trả lời từ BHXH Việt Nam và Bộ Y tế ảnh 1

Bệnh nhi nhập viện điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình

Theo Sở Y tế TP.HCM, hội chứng thận hư là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3312 ngày 7/8/2015 về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em, trong đó, có phác đồ điều trị hội chứng thận hư. Tuy nhiên chỉ có thuốc Mycophenolate được sử dụng trong trường hợp "hội chứng thận hư kháng thuốc".

Ngày 21/4/2017 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản số 1398 cho phép tiếp tục thanh toán Bảo hiểm y tế thuốc Mycophenolate và Tacrolimus theo Thông tư 40 của Bộ Y tế về ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của BHYT không có hướng dẫn.