Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập các tổ công tác liên ngành y tế

VietTimes – Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị (ảnh BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị (ảnh BYT)

Ngày 25/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng COVID-19 với sự tham dự trực tuyến của 63 tỉnh, thành, đại diện các ngành.

Để đảm bảo tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu Sở Y tế các địa phương phối hợp với Sở GD&ĐT lên phương án đẩy nhanh tốc độ tổ chức tiêm liều cơ bản cho trẻ em 5-11 tuổi trong tháng 8-9/2022 và tiêm nhắc cho đối tượng 12-17 tuổi hoàn thành trong quý III/2022 ngay khi trẻ quay lại trường học.

“Bên cạnh đó, y tế các địa phương cần tổ chức tiêm nhắc cho người từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt những người đang làm việc tại các khu công nghiệp, cán bộ tuyến đầu, lực lượng công an, bộ đội, giáo viên, cung cấp dịch vụ cơ bản... Tăng cường rà soát, quản lý đối tượng, tăng độ bao phủ mũi 3 đạt trên 90%”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các tỉnh, TP thành lập các tổ công tác liên ngành trong đó ngành y tế làm nòng cốt, để tổ chức tiêm chủng an toàn, đảm bảo cung cấp đủ vaccine…

“Đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiếp tục hướng dẫn chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tăng cường tiến độ tiêm chủng phòng COVID-19 theo đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ giao”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ đang có diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã ban hành hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, đề nghị các địa phương tổ chức phổ biến, tập huấn đến các đơn vị liên quan trên địa bàn; Tùy theo diễn biến của dịch bệnh đậu mùa khỉ, các kết quả điều tra, nghiên cứu dịch tễ học, vi rút học, lâm sàng và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật và điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp.

Được biết, tính đến ngày 25/8, Việt Nam đã có hơn 43 triệu người dân tiêm chủng đã được ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”; cả nước đã thực hiện 255.132.271 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc; nhóm từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản đạt 100%, mũi thứ 3 đạt 75,6%, mũi thứ 4 đạt 70%; nhóm từ 12-17 tuổi, đã tiêm liều cơ bản đã đạt trên 100%, mũi thứ 3 là 4.189.401 (48,5%). Đặc biệt với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ tiêm mũi thứ 1 đạt 80%, mũi thứ 2 đạt 51%, trong đó có nhiều tỉnh, TP có tỷ lệ tiêm mũi 2 thấp dưới 40%.