Lạm phát cơ bản của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – CPI lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống, của Nhật Bản giảm xuống 2%, phù hợp với mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Người dân đi mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Nikkei)
Người dân đi mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Nikkei)

Lạm phát cơ bản của Nhật Bản trong tháng 1 đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 22 tháng, phù hợp với mục tiêu ổn định giá cả của ngân hàng trung ương.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ 27/2 của Bộ Nội vụ và Truyền thông, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tăng 2% so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 2,3% trong tháng 12.

Nhu cầu trong nước yếu, một phần xuất phát từ giá cả tăng trong khi tiền lương vẫn trì trệ, đã góp phần khiến nền kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2023, cũng là quý thứ 2 liên tiếp suy giảm. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei đang đạt mức cao kỷ lục, điều này có thể tạo động lực mới cho ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Ngân hàng Nhật Bản được cho là sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm được áp dụng từ tháng 1/2016 vào trong đầu năm nay. Khoảng 90% các nhà kinh tế học được khảo sát bởi QUICK, một chi nhánh của Nikkei, dự báo sẽ có sự thay đổi chính sách vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Giá phòng khách sạn tăng 26,9% trong tháng 1, giảm từ mức tăng 59% trong tháng 12. Trong khi đó, hóa đơn tiền điện giảm 21% và giá năng lượng nói chung giảm 12,1%. Tỷ lệ lạm phát toàn phần tăng 2,2% trong khi chỉ số cốt lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống và năng lượng, tăng 3,5%.

Kanako Nakamura, nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu Daiwa, cho biết lạm phát chậm lại phần lớn là do "các nguyên nhân cụ thể" chứ không phản ánh xu hướng "cơ bản".

Theo ông, việc giá phòng khách sạn giảm trái ngược với "mức tăng vào tháng 1 năm ngoái, do bị ảnh hưởng bởi việc giảm tỷ lệ chiết khấu do trợ cấp du lịch của chính phủ" và "sự sụt giảm tạm thời về lượng du khách đến Nhật Bản sau trận động đất ở Noto". Một trận động đất mạnh đã tấn công bán đảo Noto vào tháng 1/2024.

“Giá năng lượng giảm là do mức giá năm ngoái ở mức cao”, ông Nakamura cho biết và thêm rằng giá năng lượng sẽ tạm thời tăng vào tháng tới khi trợ cấp điện và năng lượng được thực hiện.

Tiền lương thực tế, có tính đến lạm phát, đã giảm 2,1% so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ 21 liên tiếp. Các cuộc đàm phán về lương trong mùa Xuân đang diễn ra giữa công đoàn và người sử dụng lao động, và được kỳ vọng sẽ là yếu tố chính trong việc ra quyết định của BoJ.

“BoJ có thể đưa ra hành động dựa trên những thay đổi cơ bản về tiền lương và lạm phát thay vì xu hướng từng tháng”, ông Nakamura cho biết.

Theo Nikkei Asia