Kỳ lân "gãy sừng" khi kinh phí đầu tư cạn kiệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lạm phát tăng cao cùng tình hình kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, các nhà đầu tư nay có xu hướng an toàn thay vì mạo hiểm như trước. Điều này làm nhiều startup công nghệ "chết yểu".
Ảnh: The Edge Market
Ảnh: The Edge Market

Trong nhiều năm, trở thành kỳ lân là mục tiêu chính của các công ty khởi nghiệp. Giờ đây, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đang cạn kiệt, nhiều công ty mới thành lập bị nghi ngờ về khả năng tồn tại của mình.

Các nhà đầu tư mạo hiểm và các thủ lĩnh công nghệ đã hội tụ tại Singapore trong những ngày gần đây để tham dự một số hội nghị thường niên nổi tiếng. Tuy nhiên, sự hào nhoáng và những lời bàn tán về thị trường đã biến mất. Thay vào đó, trong năm nay hầu hết những người tham gia hội nghị có xu hướng muốn tiết kiệm tiền.

Tessa Wijaya, đồng sáng lập Xendit, công ty thanh toán kỹ thuật số trị giá 1 tỉ USD, cho biết: “Đây là thời gian gián đoạn. Nếu bạn có thể tồn tại trong hai, ba năm tới, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Trong vài năm qua, Đông Nam Á thu hút nguồn vốn dồi dào từ các nhà đầu tư háo hức đặt cược vào một trong những nền kinh tế internet phát triển nhanh nhất thế giới.

Giờ đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn. Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm xuống còn 74,5 tỉ USD trong ba tháng qua, mức thấp nhất trong 9 quý, theo CB Insights. Điều đó thể hiện mức giảm 34% hàng quý, mức giảm lớn nhất trong một thập kỷ.

Cô Jenny Lee, đối tác quản lý của GGV Capital đã phát biểu tại 5 hội nghị, bao gồm Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes và Hội nghị thượng đỉnh châu Á của Viện Milken.

“Trong 22 năm làm nhà đầu tư của tôi, đây có lẽ là thời điểm phức tạp nhất trên toàn cầu,” cô Lee nói tại Hội nghị Tech in Asia vào ngày 21 tháng 9, được tổ chức tại Marina Bay Sands.

Sau khi đạt mức định giá cao ngất trời, các công ty công nghệ trên toàn thế giới đã phải chứng kiến ​​năm tồi tệ nhất trong bối cảnh lạm phát gia tăng và lãi suất tăng. Nhiều startup đang cắt giảm việc làm và đóng cửa các bộ phận hoạt động của họ để củng cố bảng cân đối kế toán trước một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Ở Đông Nam Á, Sea Ltd và Grab Holdings Ltd, những công ty công nghệ lớn nhất của Singapore, là biểu tượng của thực tế mới này: Cổ phiếu giao dịch tại Mỹ của họ đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay.

Shailendra Singh, Giám đốc điều hành tại Sequoia Capital India, cho biết các nhà sáng lập không nên sợ huy động vốn.

Singh cho biết: “Khi công ty niêm yết, bạn sẽ phải đối mặt với những biến động của thị trường mọi lúc”.

Những người sáng lập đã trải qua các chu kỳ trước đó vẫn lạc quan về triển vọng của các công ty có mô hình kinh doanh đã được chứng minh.

Julian Tan, người sáng lập một công ty khởi nghiệp có ứng dụng FastGig phù hợp với các nhà tuyển dụng và những người tìm việc bán thời gian, cho biết anh không gặp vấn đề gì trong việc huy động vốn trong năm nay và nhận được các cuộc gọi từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm các doanh nghiệp bền vững, đồng thời cố gắng giải quyết các vấn đề xã hội. Ông cho biết Đông Nam Á cho đến nay vẫn có rất ít dịch vụ dành cho nhân viên thủ công và bán lành nghề, vốn chiếm phần lớn dân số lao động.

Cũng như trong các đợt suy thoái trước đây, cụm từ "hiệu quả" đang dần nổi lên.

Ganguly của B Capital chia sẻ :“Trước đây. mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp luôn là sự phát triển, tăng trưởng. Tại thời điểm hiện tại mọi người quan tâm nhiều về hiệu quả.”

Patrick Cao, Chủ tịch công ty internet lớn nhất Indonesia GoTo, cho biết công ty của ông sẽ tập trung vào việc giảm trợ cấp và hợp lý hóa chi phí hoạt động, đồng thời cung cấp các dịch vụ mà các đối tác thương mại có thể kiếm nhiều tiền hơn nữa. “Chúng tôi đã đạt được mục tiêu hòa vốn của mình, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm,” ông nói.

Theo The edge market