Kinh hoàng sét đánh liên tục gây chết người hàng loạt ở Ấn Độ

VietTimes – Trong vòng 10 ngày qua, Ấn Độ đã có hàng trăm người chết do sét đánh. Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới, tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra.
Trong vòng 10 ngày qua, Ấn Độ đã có hàng trăm người chết do sét đánh. Ảnh: A.P
Trong vòng 10 ngày qua, Ấn Độ đã có hàng trăm người chết do sét đánh. Ảnh: A.P

Trong 10 ngày qua, bang Bihar (Ấn Độ) liên tục xảy ra các vụ tử vong do sét đánh. Thông tin từ tờ Dân trí, các quan chức nước này đã cảnh báo về điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ đến do biến đổi khí hậu.

Ông Lakshmeshwar Rai - Bộ trưởng Quản lý Thảm họa của Bihar, cho biết các chuyên gia thời tiết, nhà khoa học thông báo nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến vụ sét đánh ngày càng tăng. Ông cho hay trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ tiếp tục có sét đánh.

Các quan chức Ấn Độ nhận định số lần sét đánh năm nay ở Bihar đã vượt qua tổng số người chết được ghi nhận hàng năm trong suốt vài năm qua. Trong khi đó, Ấn Độ thường có sét đánh trong đợt gió mùa hàng năm kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Năm 2018, có hơn 2.300 người đã bị sét đánh chết ở Ấn Độ. Từ ngày 15/5 tới nay đã có 315 người tại bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ thiệt mạng do bị sét đánh trúng. Nhiều nạn nhân là nông dân đang làm việc trên các cánh đồng.

Thông tin từ tờ Tuổi trẻ, các chuyên gia đánh giá một trong những lý do Ấn Độ có nhiều vụ tử vong do sét đánh là vì nước này có nhiều người phải làm việc ngoài trời, kể cả khi trời mưa gió. Chính quyền nước này đã đưa ra ứng dụng điện thoại di động giúp dự đoán các vụ sét đánh. Tuy nhiên, nhiều người dân nghèo không có điện thoại thông minh đã trở thành vấn đề lớn.

Theo BBC, khi trời có sét, người dân nên tìm chỗ trú ẩn an toàn, rời khỏi nơi có không gian mở như đỉnh đồi, cánh đồng. Trong trường hợp không tìm được chỗ trú, người dân nên ngồi khép sát 2 chân, đầu cúi vào đầu gối, hai tay ôm lấy đầu gối để tránh hút sét. Nếu đang ở nơi có nước như biển, ao, ruộng,... thì cần rời khỏi mặt nước càng nhanh càng tốt và tìm chỗ trú trong bờ.