Điều tra nguyên nhân gây ra cái chết bí ẩn của những con voi ở Botswana

VietTimes – Các nhà khoa học ở 3 phòng thí nghiệm ở Zimbabwe, Nam Phi và Canada đã bắt tay vào xử lý mẫu vật của những con voi chết bí ẩn vừa qua. 

Điều tra nguyên nhân gây ra cái chết bí ẩn của những con voi ở Botswana. Ảnh: CNN

Điều tra nguyên nhân gây ra cái chết bí ẩn của những con voi ở Botswana. Ảnh: CNN

Thông tin từ tờ Dân trí, Bộ Môi trường - Tài nguyên và Du lịch Botswana chính thức xác nhận vừa qua có 275 con voi bị chết 1 cách bí ẩn, mặc dù giới truyền thông thông tin là 356. Theo Bộ trưởng cơ quan này, hiện 3 phòng thí nghiệm ở Zimbabwe, Nam Phi và Canada đã xử lý mẫu lấy từ những con voi đã chết. Nguyên nhân sẽ được giải thích dựa trên các đánh giá thú y tại hiện trường voi bị bệnh và chết.

Tất cả xác voi chết đều được tìm thấy nguyên vẹn, do đó nạn săn trộm đã được loại trừ. Điều tra sâu hơn cho thấy bệnh than Siberi và việc người đánh bả độc không phải là nguyên nhân khiến voi chết. Hiện công tác điều tra đang tiếp tục.

Trước đó, thông tin từ tờ Thanh niên, tờ BB dẫn lời TS. Niall McCann thuộc Tổ chức Giải cứu công viên quốc gia có trụ sở tại Anh rằng kể từ đầu tháng 5, đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi ở vùng đồng bằng Okavango.

Theo TS. McCann, trong một chuyến bay qua vùng đồng bằng Okavango vào đầu tháng 5, họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Các nhà bảo vệ động vật ở địa phương đã lần đầu cảnh báo chính phủ Botswana. Sau đó, các cuộc điều tra tiếp theo đã xác định thêm nhiều xác chết, nâng tổng số lên hơn 350. Sự việc voi chết như thế này chưa từng xảy ra trong điều kiện liên quan đến hạn hán.

Các chuyên gia đặt ra các giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến các chết hàng loạt của voi. Họ không loại trừ là do ngộ độc hoặc bệnh tật. Một số con voi đi thành vòng tròn cho thấy có khả năng thần kinh của chúng bị tấn công.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng mầm bệnh lây lan sang người, đặc biệt là khi nguyên nhân do nước, đất. TS. McCann cho rằng đó là thảm họa bảo tồn, nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.