Facebook, Twitter, Google từ chối cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông

VietTimes – Các mạng xã hội trên thế giới đang từ chối cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông.

Người biểu tình che ô tại một con phố ở Hồng Kông. Ảnh: Vadity Fair

Người biểu tình che ô tại một con phố ở Hồng Kông. Ảnh: Vadity Fair

Liên quan đến một đạo luật an ninh gây tranh cãi tại Hồng Kông, một số nền tảng truyền thông xã hội và Internet lớn trên thế giới đã quyết định ngừng cung cấp dữ liệu người dùng cho các cơ quan thực thi pháp luật của vùng lãnh thổ này. 

Trong một tuyên bố vào hôm 6/7, Facebook và dịch vụ nhắn tin WhatsApp cho biết họ sẽ “tạm dừng” việc xem xét các yêu cầu thông tin từ chính quyền Hồng Kông để “chờ đánh giá tác động của Luật An ninh Quốc gia”.

Twitter cũng xác nhận với CNN rằng hãng đã tạm dừng tất cả các yêu cầu từ chính quyền đặc khu Hông Kông về dữ liệu và thông tin trong khi đánh giá luật mới. 

Ảnh: Hong Kong News

Ảnh: Hong Kong News

Ngoài Facebook, Twitter, phát ngôn viên của Google cũng đưa ra tuyên bố tương tự.


Luật mới được Bắc Kinh áp đặt tại Hồng Kông từ đầu tháng 7, đã hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh.

Luật này có thể gây ra một sự thay đổi lớn đối với Hồng Kông vốn được duy trì bởi nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh chính thức trao lại vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997. Ở Hồng Kông - trung tâm tài chính hàng đầu châu Á - mọi người có thể truy cập thoải mái các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp và Google vốn bị chặn ở Trung Quốc đại lục.

Luật An ninh Quốc gia mới đã nhanh chóng được thực thi tại Hồng Kông và người đầu tiên bị truy tố theo luật này đã bị cấm tại ngoại trong phiên tòa vào hôm thứ Hai, ngày 6/7.

Facebook và WhatsApp cho biết công ty chỉ tuân thủ các yêu cầu thông tin từ các cơ quan thực thi pháp luật nếu điều đó phù hợp với các điều khoản dịch vụ trên nền tảng.

Phía cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến tuyên bố của những “gã khổng lồ” công nghệ.

Theo CNN