Khởi tố thêm 8 người trong vụ Ngân hàng Đông Á

VietTimes – Trong số 8 người này, có 5 cán bộ của Ngân hàng Đông Á, 2 giám đốc doanh nghiệp và 1 cán bộ cơ quan công an. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can tới 8 người này.
Ảnh minh họa. Nguồn: Ngân hàng Đông Á
Ảnh minh họa. Nguồn: Ngân hàng Đông Á

Theo đó, 8 bị can này bị khởi tố khi mở rộng điều tra vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Số 5 cán bộ ngân hàng Đông Á (DAB) vừa bị khởi tố gồm:

Nguyễn Đỗ Thành Trung - nguyên Phụ quỹ DAB Sở giao dịch, Trang Tài Tâm - nguyên cán bộ tín dụng Sở giao dịch, nay là Phó phòng Phát triển kinh doanh và công nghệ, Chi nhánh Tp.HCM, Vũ Thị Thanh Hoa - nguyên Phó phòng Tín dụng Sở giao dịch, nay là cán bộ Phòng Kinh doanh Chi nhánh Tp.HCM, Nguyễn Chí Công - nguyên Phó phòng Tín dụng Sở giao dịch, nay là Phó Giám đốc Phòng Thẩm định Khối tín dụng hội sở, Quách Thanh Sang - nguyên Phụ quỹ Sở giao dịch, nay là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bình Tây thuộc Chi nhánh Quận 5 Tp.HCM.

Hai Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố gồm ông Trương Hoàng Khải - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thương mại Sao Việt Nam, ông Trương Quốc Tân - Giám đốc Công ty CP công nghệ Hội Tụ.

Cán bộ Công an bị khởi tố là ông Nguyễn Hồng Ánh - nguyên cán bộ của PC46, Công an Tp.HCM. Ông Ánh bị khởi tố, tạm giam và khám xét về tội danh "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, ngày 23/4/2017, C46 đã khởi tố vụ án cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Đồng thời, cơ quan điều tra đã tạm giam các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này với 2 tội danh chủ chốt là cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay.

Các lãnh đạo Ngân hàng Đông Á đã bị bắt bao gồm các ông Trần Phương Bình - nguyên phó chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Đức Tài - Giám đốc Sở giao dịch, ông Nguyễn Văn Thuận Phó Giám đốc Sở giao dịch, ông Trần Thế Hùng - nguyên thủ quỹ Sở giao dịch.

Sau đó, C46 tiếp tục bắt giữ thêm nhiều cán bộ chủ chốt của ngân hàng với 2 tội danh chủ chốt là cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay để phục vụ công tác điều tra. Hiện, đã có 17 người bị khởi tố trong vụ án này.

Vụ án tại Ngân hàng Đông Á là vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo, giám sát.