Khoản nợ 170 tỉ đồng và kế hoạch lên sàn của Bkav

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT Bkav tiết lộ rằng Bkav sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch HĐQT CTCP Bkav (Nguồn: Bkav)
Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch HĐQT CTCP Bkav (Nguồn: Bkav)

Ngày 26/5/2021, CTCP Phần mềm diệt Virus Bkav (Bkav Pro) - công ty con của CTCP Bkav (Bkav) - phát hành thành công 170 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm. Lô trái phiếu này có mã BKPCB2124001, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm.

Lãi suất cho năm đầu tiên cố định ở mức 10,5%/năm. Các năm tiếp theo, lãi suất thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 4,5%/năm và không thấp hơn 10,5%/năm.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu bao gồm: 5,443 triệu cổ phần, tương đương 45,3% vốn điều lệ của Bkav Pro, thuộc sở hữu của Bkav (định giá 969,5 tỉ đồng); 4,9 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ của Bkav, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch HĐQT Bkav. Đồng thời, lô trái phiếu còn được bảo đảm bằng các cam kết bảo lãnh của ông Nguyễn Tử Quảng và Bkav.

Trái chủ mua trọn lô trái phiếu trên là CTCP Chứng khoán VNDirect. Đây cũng là tổ chức duy nhất tham gia thu xếp phát hành lô trái phiếu của Bkav Pro.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, Chủ tịch HĐQT Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết, hiện trái phiếu chỉ được phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức đầu tư tối thiểu là 500 triệu đồng. Sau giai đoạn này, Bkav sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, khi đó mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia.

Nguồn tiền thu về từ phát hành trái phiếu Bkav Pro sẽ được dùng để mở rộng và phát triển mảng Camera AI View, đầu tư sản phẩm chuyển đổi số và một phần vốn dành cho phát triển các dòng Bphone giá tốt, với mục tiêu phổ cập thị trường và tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Như VietTimes từng đề cập, Bkav Pro được thành lập vào tháng 3/2018 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là Bkav (nắm giữ 96% VĐL); ông Vũ Ngọc Sơn (nắm giữ 2% VĐL); bà Lại Thu Hằng (nắm giữ 2% VĐL).

Cập nhật đến ngày 30/6/2020, Bkav Pro có vốn điều lệ 120 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Ngọc Sơn (SN 1980).

Bkav Pro hiện sở hữu các lĩnh vực như phần mềm diệt virus, an ninh mạng, chuyển đổi số và Camera AI View.

Một số chỉ tiêu tài chính của Bkav Pro (Nguồn: VNDirect)

Một số chỉ tiêu tài chính của Bkav Pro (Nguồn: VNDirect)

Những năm gần đây, biên lợi nhuận của Bkav Pro luôn duy trì ở mức cao. Như năm 2018, Bkav Pro ghi nhận doanh thu thuần đạt 105 tỉ đồng, lãi sau thuế ở mức 53 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 50,4%.

Các năm 2019 và năm 2020, doanh thu thuần của Bkav Pro đạt lần lượt 176 tỉ đồng và 167 tỉ đồng, lãi sau thuế lần lượt là 118 tỉ đồng và 103 tỉ đồng, tương đương với biên lợi nhuận 67% và 61,6%.

Ngoài Bkav Pro, hiện Bkav còn có các công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực IoT, dịch vụ phần cứng, smarthome, dịch vụ media và nhà sản xuất smartphone./.