CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: LG bán mảng sản xuất Smartphone là hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chia sẻ trên Facebook cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng việc LG bán mảng sản xuất, tức là các nhà máy, nhưng giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone là hợp lý.
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: LG bán mảng sản xuất, giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone là hợp lý! (Nguồn: Internet)
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: LG bán mảng sản xuất, giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone là hợp lý! (Nguồn: Internet)

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đã đồng loạt đưa tin về việc gã khổng lồ công nghệ LG đang đàm phán với tập đoàn Vingroup về việc bán lại mảng kinh doanh Smartphone ở Bắc Mỹ.

Về vấn đề này, chia sẻ trên Facebook cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng việc LG bán mảng sản xuất, tức là các nhà máy, nhưng giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone là hợp lý.

Ông Quảng giải thích, smartphone là sản phẩm tinh hoa của công nghệ, hội tụ các công nghệ đỉnh cao. Nhà sản xuất smartphone làm chủ các công nghệ từ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử đến thiết kế phần mềm. Những công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất Smartphone luôn trong top đầu các công ty trên thế giới về công nghệ.

Từ các công nghệ của Smartphone, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều loại sản phẩm công nghệ khác, mà các công ty bình thường không thể làm tốt được.

Cũng theo ông Nguyễn Tử Quảng, LG là một công ty có hệ sinh thái sản phẩm công nghệ phong phú, nếu bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình. Do đó họ chỉ bán các nhà máy sản xuất, giữ lại các bộ phận cốt lõi là R&D và thiết kế là điều dễ hiểu.

Ông Quảng cho rằng, sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và hầu hết các nhà sản xuất Smartphone khác trên thế giới, như Apple, Sony, Huawei. Tức là hãng sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển các bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.

“Trong chuỗi giá trị làm ra một chiếc Smartphone, thì giá trị gia tăng lớn nhất ở các công đoạn thiết kế kiểu dáng, cơ khí, điện tử và phần mềm và nó cũng quyết định sự khác biệt, chất lượng của sản phẩm. Công đoạn sản xuất có giá trị thấp nhất. Ví dụ một chiếc Smartphone có giá 10 triệu VNĐ thì công đoạn này chỉ chiếm khoảng 200 ngàn VNĐ”, CEO Bkav nhận định.

Ông Quảng chia sẻ thêm, hầu hết chúng ta đều bị "thị giác" đánh lừa cảm nhận, khi các nhà máy thường nhìn sẽ to lớn, hoành tráng, đôi khi rộng đến vài héc ta nhưng phần đóng góp giá trị lại rất khiêm tốn, so với một bộ phận thiết kế vài trăm người, tại một văn phòng chỉ rộng vài ngàn mét vuông./.