Khoa học chứng minh kim cương lục giác cứng hơn kim cương tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kim cương lục giác được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học khẳng định, chúng có độ cứng ấn tượng hơn nhiều so với kim cương được tìm thấy ngoài tự nhiên.
Những viên kim cương lục giác được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm (Ảnh: Slash Gear)
Những viên kim cương lục giác được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm (Ảnh: Slash Gear)

Các nhà khoa học đến từ Đại học bang Washington công bố, họ đã tạo ra loại kim cương lục giác, cứng hơn kim cương tự nhiên. Mặc dù không quá mới mẻ, nhưng lượng kim cương lục giác được tạo ra trong phòng thí nghiệm trước đây không đáng kể để đo lường chính xác.

Loại kim cương tìm thấy trong tự nhiên gọi là kim cương khối, thường được dùng làm trang sức. Loại đá quý này nổi tiếng về độ bền và khả năng dẫn nhiệt. Còn kim cương lục giác được hình thành khi than chì tiếp xúc với nhiệt độ và ứng suất cực lớn, rất hiếm được tìm thấy ngoài tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington đang đi tìm câu trả lời về sự khác biệt của loại kim cương đặc biệt này so với kim cương thông thường. Họ sử dụng thuốc súng và khí nén để đẩy đĩa than chì nhỏ với tốc độ khoảng hơn 24.000 km/giờ vào một vật liệu trong suốt. Sự va chạm tạo ra sóng xung kích và biến thành những viên kim cương lục giác.

Sau đó, các nhà khoa học sử dụng tia laser và sóng âm để xác định độ cứng của kim cương lục giác so với kim cương tự nhiên. Quá trình này diễn ra với tốc độ nhanh trong vài nano giây, trước khi những viên kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm bị phá hủy do va chạm.

Tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Kim cương là một vật liệu rất độc đáo. Nó không chỉ là loại mạnh nhất mà còn có đặc tính quang học hấp dẫn và có độ dẫn nhiệt rất cao. Giờ dây, chúng tôi đã tạo ra một loại kim cương lục giác, được sản xuất trong các thí nghiệm nén. Chúng cứng hơn và mạnh hơn đáng kể so với loại kim cương được tìm thấy ngoài tự nhiên".

Giả sử, các nhà khoa học sản xuất thành công kim cương lục giác, đây có thể là bước tiến mới để ứng dụng trong các ngành công nghiệp, bao gồm việc thay thế kim cương truyền thống làm lưỡi dao và mũi khoan có độ cứng cao.

Theo Slashgear