“Khát nước”, Đà Nẵng yêu cầu các thủy điện ở Quảng Nam... trả nước

VietTimes -- Nhiễm mặn nghiêm trọng do thủy điện chặn dòng tích nước, UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu nhà máy thủy điện ở Quảng Nam điều tiết, mở cửa xả nước về hạ du, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất.
UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu nhà máy thủy điện ở Quảng Nam điều tiết, mở cửa xả nước về hạ du để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất.
UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu nhà máy thủy điện ở Quảng Nam điều tiết, mở cửa xả nước về hạ du để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở Công thương và Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, báo cáo trình UBND thành phố ký gửi Chủ đầu tư các nhà máy thủy điện tại tỉnh Quảng Nam điều tiết nước về hạ lưu để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất cho TP Đà Nẵng.

Nguyên nhân của sự việc, là do các thủy điện phía thượng du các sông Vu Gia, Thu Bồn chặn dòng tích nước, khiến nguồn nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn liên tục từ ngày 31/8 đến nay, độ mặn thường xuyên dao động ở mức 260 – 2.000 mg/l gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn.

Để đảm bảo nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, khu vực Sân Bay, Công ty cấp nước Đà Nẵng phải kết hợp việc lấy nước tại cửa thu Cầu Đỏ và bơm nước thô từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch để khắc phục tình hình nhiễm mặn.

Tuy nhiên, công suất của trạm bơm phòng mặn An Trạch chỉ đáp ứng được 70% công suất cấp nước hiện nay, dẫn đến tình trạng không đủ nước thô để xử lý, kết quả là không đảm bảo cấp nước nhiều khu vực cuối nguồn như quận: quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu.

Trước tình trạng trên, Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng đã có văn bản, đề nghị UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các Bộ ngành TƯ và các nhà máy thủy điện đề nghị mở dòng, tăng lưu lượng xả nước về hạ du để khẩn cấp giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất.

Cũng liên quan đến tình trạng thiếu nước hạ du, ngày 12/9, Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN-MT) cũng đã có văn bản gửi các Công ty quản lý vận hành các hồ chứa thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Tranh 2 vận hành điều tiết lưu lượng nước đến và lưu lượng xả nhằm đảm bảo điều tiết nước cho hạ du. Đồng thời kiến nghị Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng phối hợp với các công ty vận hành hồ chứa thủy điện triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo cấp nước cho TP Đà Nẵng.