Khẩn: Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương không để thiếu thuốc, tăng giá đột biến trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ người dân trong dịp Tết, Cục Quản lý Dược yêu cầu các tỉnh, TP không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, tăng giá đột biến.
Người dân đi mua thuốc (Ảnh - MK)
Người dân đi mua thuốc (Ảnh - MK)

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường vừa ký công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện (BV), viện thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc; Hội Dược học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Tổng Công ty Dược Việt Nam về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ người dân, thuốc trong công tác phòng, chống dịch, các dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông – Xuân, thuốc phục vụ nhu cầu dịp Tết, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị thực hiện những nhiệm vụ sau:

Chỉ đạo các BV, CDC thuộc Sở xây dựng kế hoạch, dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến; sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh trong dịp Tết, thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa đông - xuân như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Chỉ đạo các BV, doanh nghiệp kinh doanh thuốc triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ, tăng cường quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc, mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá, xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà thuốc kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h, công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh, không đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết.

Phân công cán bộ trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn, báo cáo về Cục để tăng cường công tác phối hợp.

Các BV thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc/giao hàng không kịp tiến độ, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Các Cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc.