Bộ Y tế gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc và cấp thêm số đăng ký cho 166 thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường vừa ký quyết định gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế, nhằm tiếp tục giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu thuốc bảo hiểm y tế.
Việc gia hạn thêm số đăng ký thuốc, góp phần ổn định nguồn cung, bảo đảm nguồn thuốc để chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân kịp thời, hiệu quả.
Việc gia hạn thêm số đăng ký thuốc, góp phần ổn định nguồn cung, bảo đảm nguồn thuốc để chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân kịp thời, hiệu quả.

Quyết định gia hạn trên được ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ký hôm nay, chủ nhật, 2/4.

Danh sách 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này đã đưa tổng số thuốc được gia hạn đến 31/12/2024 lên 10.353 thuốc.

Trao đổi với VietTimes, ông Vũ Tuấn Cường cho biết, việc gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế hôm nay được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về việc đảm bảo nguồn cung thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả, triển khai thực hiện Nghị quyết số 80 ngày 9/1/2023 của Quốc hội.

Đây là đợt gia hạn thứ 3 trong vòng 3 tháng qua, kể từ đầu năm 2023, theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội. Đặc biệt, số thuốc, nguyên liệu làm thuốc lần này được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Cũng theo ông Cường, với sự chỉ đạo sát sao của Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, không chỉ gia hạn lần này mà từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Quản lý Dược đã có 2 lần gia hạn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế, góp phần quan trọng vào giải quyết việc thiếu thuốc bảo hiểm y tế ở các bệnh viện công.

Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn, có 595 thuốc sản xuất trong nước; 165 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý, bao gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng virus, cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Dược 2016, cũng trong ngày 2/4, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã ký quyết định cấp số đăng ký thuốc đợt 113 cho 166 thuốc được cấp lại số đăng ký có hiệu lực 3 năm hoặc 5 năm, theo kết luận của Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc của Bộ Y tế. Các thuốc được cấp bao gồm các thuốc kháng virus, thuốc điều trị ung thư hoặc các thuốc đặc trị khác.

Năm 2022, Cục Quản lý Dược đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Với 3 đợt gia hạn trong 3 tháng đầu năm 2023, trong gần 1 năm qua, Bộ Y tế đã gia hạn tổng cộng hơn 20.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế.

Việc liên tiếp gia hạn hơn 10.000 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế của Cục Quản lý Dược trong những tháng đầu năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các bệnh viện công chủ động mua, đấu thầu thuốc, để ổn định công tác khám, chữa bệnh, đồng thời, giúp các doanh nghiệp cung cấp thuốc yên tâm chuẩn bị nguồn hàng đa dạng và đầy đủ cho các cơ sở y tế.

Việc Bộ Y tế tiếp tục gia hạn thuốc nhanh chóng còn cho thấy sự quyết liệt của lãnh đạo Bộ trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thể chế hóa Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ, nhằm thực hiện các giải pháp bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.