Một sản phẩm y học cổ truyền phòng và chữa Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một sản phẩm y học truyền thống có khả năng phòng và điều trị Covid-19 đã được công bố tại hội thảo “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa” diễn ra ngày 25/4.
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng các nhà nghiên cứu ứng dụng thuốc y học cổ truyền vào thực tế

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng các nhà nghiên cứu ứng dụng thuốc y học cổ truyền vào thực tế

Sáng 25/4, Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học năm 2023 chủ đề “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa”.

TS. Huỳnh Nguyễn Lộc , Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh, cho biết Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ Y tế “Nghiên cứu giai đoạn III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng song song đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng TD0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp”.

Ngày 12/4 , sản phẩm nghiên cứu đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành thuốc với tên gọi SUNKOVIR theo quyết định số 82/QĐ-YDCT của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền.

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh thuốc đông y SUNKOVIR được phát triển từ bài thuốc cổ phương “Nhân sâm bại độc tán”. Thành công này chứng minh hiệu quả trong điều trị của y học cổ truyền và tạo tiền đề cho các nghiên cứu sản phẩm y học cổ truyền sau này của Viện.

PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc Bộ Y tế nhấn mạnh Bộ Y tế đã cấp phép cho sản phẩm SUNKOVIR với tư cách là thuốc y học cổ truyền dùng phòng và chữa Covid-19. Đây là một đề cương nghiên cứu để sau này chúng ta tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm khác. Chúng ta đang chuyển y học cổ truyền từng bước trở thành y học bằng chứng.

Tại hội thảo, ông Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đánh giá: “Đây là sản phẩm y học cổ truyền đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị Covid-19. Điều này nói lên một việc là Bộ Y tế đã công nhận thuốc y học cổ truyền tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là Covid-19.

Cũng cần nói thêm là, Sunkovir không có chức năng tiêu diệt virus, mà chỉ cải thiện các triệu chứng của Covid-19. Vì thế, những người mắc Covid-19 có nguy cơ cao như người lớn tuổi, có bệnh nền vẫn phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa, khám và tư vấn bác sĩ kịp thời, tránh tình trạng trở nặng.