Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5

VietTimes – Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm lần thứ 76 chiến thắng của Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc. Nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại đã được phô diễn.

Quảng trường Đỏ trước khi Lễ duyệt binh bắt đầu (Ảnh: Sputnik).

Quảng trường Đỏ trước khi Lễ duyệt binh bắt đầu (Ảnh: Sputnik).

Theo trang tin Dwnews ngày 10/5, cuộc duyệt binh do Nga tổ chức kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng diễn ra trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow hôm 9/5 có sự tham gia của hơn 12,5 nghìn sĩ quan binh sĩ các quân binh chủng, tất cả đều đã được tiêm phòng dịch, hơn 190 thiết bị quân sự và 76 máy bay và trực thăng.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 1

Đội danh dự mang quốc kỳ Nga và quân kỳ (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tổng thống Putin đọc diễn văn để bắt đầu buổi duyệt binh. Ông ca ngợi cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống. "Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Xô Viết và nước Nga hiện đại, mà còn là chiến thắng của mọi dân tộc trên thế giới trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít", ông Putin nhấn mạnh.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 2

Tổng thống Putin đọc diễn văn khai mạc cuộc duyệt binh (Ảnh: AP).

Tổng thống Putin nói: “Ngày Chiến thắng là ngày lễ thiêng liêng của nhân dân Nga và cũng có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với nhân dân toàn thế giới. Nước Nga nghiêng mình trước những lão chiến binh đã tham gia chiến tranh Vệ quốc, biết ơn những chiến công bất hủ của họ, nước Nga mãi mãi ghi nhớ vinh quang vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Ông nói, hiện nay, ý thức phát xít đang ngóc đầu dậy, mưu đồ viết lại lịch sử; nước Nga sẽ kiên định bảo vệ lợi ích của mình”.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đi kiểm duyệt các khối tham gia diễu duyệt (Ảnh: Reuters).

Trước khi lễ duyệt binh diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ngồi trên xe mui trần Aurus tiến vào kiểm tra đoàn duyệt binh và tiếp nhận báo cáo từ chỉ huy duyệt binh, Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov.

Ông Shoigu sau đó đi kiểm duyệt các khối diễu binh, đồng thời chúc mừng các chiến sĩ nhân dịp 76 năm Ngày Chiến thắng.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 4

Các lão chiến binh được mời tham gia buổi lễ (Ảnh: Tân Hoa xã).

Các khối duyệt binh lần lượt đi qua Quảng trường Đỏ, bao gồm các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân và học viên quân sự cùng các lực lượng hành pháp khác của Nga. Ngoài ra còn có đội hình diễu binh của các nữ quân nhân Nga xinh đẹp trong trang phục Lục quân và Không quân.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 5

12.500 quân nhân tham gia diễu duyệt, tất cả đều đã được tiêm chủng. Trong ảnh: khối nữ chiến sĩ lục quân (Ảnh: Tân Hoa xã).

Sau đó là sự xuất hiện của dàn phương tiện cơ giới do T-34 dẫn đầu rồi đến xe bọc thép Taifun, các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, T-80BVM và T-90M.

Dẫn đầu đoàn duyệt binh cơ giới là xe tăng hạng trung T-34-85. T-34 là một trong những dòng xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô, trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 6

Các xe tăng T-34-85 huyền thoại trong Chiến tranh Vệ quốc tái xuất hiện (Ảnh: AP).

Một phương tiện gây chú ý là xe chiến đấu bộ binh BMD-4M của lực lượng đổ bộ đường không Nga. Chúng có khối lượng nhỏ, được tối ưu cho chuyên chở bằng máy bay vận tải và thả dù phía sau lưng đối phương.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 7

Xe tăng chucr lực T-90S (Ảnh: Tân Hoa xã)

Một loại vũ khí khác xuất hiện lần đầu là Pháo tự hành MSTA-S 2S19M2 là phiên bản nâng cấp của dòng 2S19, được trang bị hệ thống điều khiển hoả lực tự động mới, tăng tốc độ bắn lên 10 phát/phút. Chế độ "tấn công đồng thời" cho phép mỗi khẩu pháo bắn nhiều quả đạn theo các góc khác nhau vào một mục tiêu, bảo đảm tất cả đạn đều đánh trúng mục tiêu cùng lúc. Phiên bản 2S19M2 cũng được trang bị bản đồ kỹ thuật số, giúp tăng tốc độ định vị trong điều kiện địa hình và thời tiết phức tạp. 2S19M2 có tầm bắn tối đa 25 km với đạn nổ mảnh tiêu chuẩn và 29 km với đạn tăng tầm sử dụng động cơ phản lực. Tổ hợp này còn có khả năng sử dụng đạn pháo thông minh Krasnopol-M, vốn không tương thích với hệ thống nạp đạn trên tổ hợp 2S19 nguyên bản. Mỗi quả đạn Krasnopol có tầm bắn tối đa tới 40 km, dẫn đường bằng laser và đủ sức đánh trúng mục tiêu di chuyển với tốc độ 35 km/h.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 8

Pháo tự hành kiểu mới MSTA-S 2S19M2 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Có lẽ gây chú ý nhất là xe chiến đấu không người lái Ural-9 (robot chiến đấu) lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc duyệt binh sau khi đã trải qua thử nghiệm trên chiến trường Syria. Theo giới thiệu, đây là thế hệ xe chiến đấu không người lái mới nhất, nặng 10 tấn, được trang bị pháo tự động 30mm, súng máy 7,62mm, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không kiểu vác vai.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 9

Robot chiến đấu Ural-9 lần đầu tiên xuất hiện (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, tại cuộc duyệt binh còn có các loại vũ khí, thiết bị hiện đại như đội hình tên lửa đất đối không Buk-M3s, tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A, hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2, hệ thống phòng không tầm trung Buk-M3.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 10

Các tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A (Tân Hoa xã)

Thu hút sự chú ý còn có các Xe chở đạn kiêm bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars. RS-24 Yars là một trong các dòng ICBM chủ lực của Nga, được thử nghiệm lần đầu năm 2007. Mỗi tên lửa có tầm bắn tối đa 12.000 km, mang được 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn mạnh tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 11

Tên lửa liên lục địa RS-24 Yars (Ảnh: AP).

Cuộc duyệt binh kết thúc với phần trình diễn của khối không quân. Không quân tham gia với 76 máy bay cánh cố định và trực thăng chia thàng 16 tốp bay qua bầu trời Quảng trường Đỏ; gồm các loại trực thăng, Su-57, Su-30, Su-34, Su-35, Mig-31, IL-76, IL-78, Tu-160... 76 máy bay tham gia tượng trưng cho lễ kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng Phát xít.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 12

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Đội hình máy bay trực thăng tham gia duyệt binh năm nay do biên đội 3 trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 dẫn đầu, tiếp đó là 5 trực thăng đa dụng Mi-8AMTSh, thay vì một chiếc Mi-26 dẫn theo biên đội 4 trực thăng Mi-8 như các năm trước. Lực lượng trực thăng vũ trang gồm 15 chiếc Mi-35, Ka-52 và Mi-28N, chia làm ba biên đội.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 13

Máy bay vận tải IL-78 mô phỏng tiếp dầu trên không cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Một trong những điểm mới trong màn duyệt binh trên không năm nay là lần đầu tiên 4 tiêm kích đa năng Su-35S hộ tống oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 bay qua Quảng trường Đỏ.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 14

Biên đội 4 chiếc Su-35 hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (Ảnh: Reuters)

Đáng chú ý là các màn trình diễn của các máy bay IL-78 mô phỏng tiếp dầu trên không cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160 khi bay qua Quảng trường Đỏ; tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh KINZHAL; phi đội hỗn hợp cường kích Su-34 và tiêm kích đa năng Su-30SM và biên đội Su-35 hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Cuối cùng là đội hình 6 máy bay cường kích Su-25 phun khói tạo hình quốc kỳ Nga trên bầu trời.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 15

Các bb cường kích Su-25 thả khói vẽ màu quốc kỳ Nga trên bầu trời. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Lễ diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ khép lại sau màn duyệt binh trên không. Đoàn quân nhạc chơi bài "Từ biệt em gái Slavianka" khi rời khỏi Quảng trường Đỏ.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 16

Để bảo vệ an toàn cho buổi lễ, các lính bắn tỉa được triển khai trên các điểm cao ở khu vực xung quanh (Ảnh: AP).

Buổi tối, màn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng đã thắp sáng rực bầu trời Moscow.

Khám phá các vũ khí, khí tài quân sự Nga xuất hiện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 ảnh 17

Pháo hoa rực sáng bầu trời Moscow đêm 9/5 (Ảnh: AP).