Kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ sẽ ở lại Việt Nam làm trong lĩnh vực giáo dục

VietTimes -- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã cho biết thông tin này tại buổi chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác sáng 17/10. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Ted Osius – theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt sáng 17/10. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt sáng 17/10. Ảnh: VGP

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 5 vừa qua.

Đại sứ cho rằng, đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ Ted Osius bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, ông hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Đại sứ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Đáp từ phát biểu của Đại sứ Ted Osius, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Đại sứ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao lẫn nhau, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay.

Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7/2016), chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5/2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục là trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước khi thương mại song phương tăng từ 36 tỷ USD năm 2014 lúc Đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỷ USD đến nay. Tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD.

Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng đánh giá tích cực việc Đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.