Kết thúc hành trình chóng vánh ở Bamboo Airways, bà Dương Thị Mai Hoa cập bến Sunshine Group

VietTimes – Có nguồn tin nói rằng, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã rất muốn giữ chân bà Dương Thị Mai Hoa khi bà đề xuất nghỉ việc. Hơn một tháng trước, trao đổi với phóng viên VietTimes qua điện thoại vào chiều muộn ngày 6/8/2019, bà Hoa khi ấy nói rằng bà vẫn chưa quyết định chính thức, “trước mắt tôi xin tạm nghỉ một thời gian để đi du lịch”, nữ tướng này chia sẻ ngắn gọn.

Việc bà Dương Thị Mai Hoa quyết định chia tay CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) hẳn sẽ khiến không ít người hụt hẫng. Gần một năm trước, theo lời mời của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, bà Hoa chấp nhận kết thúc sớm – nếu không muốn nói là bỏ ngang - cuộc hành trình với ABBank của đại gia Vũ Văn Tiền, dù rằng mới chỉ nhận “ghế nóng” (Quyền Tổng Giám đốc, rồi Tổng Giám đốc chính thức) được 5 tháng.

FLC khi ấy có một sự một sự hấp dẫn lớn với những người thích chinh phục và cả khát khao chứng tỏ: Bamboo Airways – một hãng hàng không vừa chỉ được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong thông cáo chính thức về việc bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways vào hạ tuần tháng 10/2018, FLC viết: “Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng trong việc hoàn thiện bộ máy quản trị và điều hành của Bamboo Airways trước khi ra mắt chuyến bay đầu tiên”.

Sau “cuộc tình” chóng vánh với Bamboo Airways, bà Dương Thị Mai Hoa cập bến Sunshine Group. (Ảnh: Internet) ảnh 1
Sau “cuộc tình” chóng vánh với Bamboo Airways, bà Dương Thị Mai Hoa cập bến Sunshine Group. (Ảnh: Internet)

Được phân công phụ trách lĩnh vực sở trường và cũng là lĩnh vực nan giải bậc nhất với FLC, là tài chính - nguồn vốn, bà Hoa được kỳ vọng sẽ là mảnh ghép tối ưu để hiện thực hóa giấc mơ bay của ông Trịnh Văn Quyết. Quá khứ sáng chói với cương vị cao tại hàng loạt ngân hàng/tổ chức như Credit Lyonnais; Oracle VN Pte. Ltd; Maritime Bank; VIB; ABBank và đặc biệt là 4 năm trong cương vị Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính CTCP Tập đoàn Vingroup (giai đoạn 2014-2018) - tập đoàn kinh tế tư nhân được cho là lớn, nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất Việt Nam, là một sự bảo chứng tốt cho những gì mà FLC mong chờ ở nữ tướng này.

Thực tế, sau khi bà Dương Thị Mai Hoa về ít tuần, ngày 8/11/2018, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan và đã đồng ý trên nguyên tắc cấp phép bay cho Bamboo Airways. Ngày 12/11/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp giấy phép bay cho Bamboo Airways. Ngày 08/01/2019, Bamboo Airways chính thức được khai thác các chuyến bay thương mại thông qua chứng chỉ nhà khai thác tàu bay AOC (Aircraft Operator Certificate). Ngày 16/1/2019, Bamboo Airways có chuyến bay đầu tiên.

Đến nay, sau gần 3 quý khai thác, hãng bay của FLC đã thực hiện khoảng 10.000 chuyến bay tuyệt đối an toàn, phục vụ hơn 1.000.000 hành khách trung chuyển, với tỷ lệ đúng giờ lên đến gần 94% - cao nhất thị trường. Quy mô đội bay của Bamboo Airways sớm đạt con số tối đa 10 tàu ghi trong giấy phép, và hôm 14/8/2019 vừa rồi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hãng bay này. Quyết định cho phép hãng bay của FLC tăng quy mô đội bay lên gấp 3 lần so với mức chấp thuận cách đó một năm, cụ thể là 30 tàu bay đến năm 2023.

Đang trên đà phát triển đầy tham vọng, sự chia tay của bà Dương Thị Mai Hoa đòi hỏi Bamboo Airways phải sớm kiện toàn được nhân sự thay thế xứng đáng và kịp thời. Bởi lẽ, với một hãng hàng không trong giai đoạn đầu xây dựng, nhu cầu nguồn lực đầu tư là rất lớn, trong khi nguồn thu từ hoạt động mới chỉ bù đắp được một phần. Như VietTimes đã đề cập, hiện Bamboo Airways vẫn đang phải bù lỗ cho các chuyến bay của mình, và dù là lỗ kế hoạch nhưng kết quả lợi nhuận âm nhiều trăm tỷ đồng lũy kế qua nhiều tháng cũng đặt Bamboo Airways, cũng như công ty mẹ là Tập đoàn FLC, trước nhiều thách thức cam go về mặt tài chính.

Theo tìm hiểu của VietTimes, nguyện vọng ra đi của bà Dương Thị Mai Hoa đã được rục rịch từ hàng tháng trước đó. Có nguồn tin nói rằng, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã rất muốn giữ chân bà nữ tướng này khi bà đề xuất nghỉ việc. Trao đổi với phóng viên VietTimes qua điện thoại vào chiều muộn ngày 6/8/2019, bà Hoa khi ấy nói rằng bà vẫn chưa quyết định chính thức, “trước mắt tôi xin tạm nghỉ một thời gian để đi du lịch”, nữ tướng này chia sẻ ngắn gọn.

Nhưng như đã thấy, cuộc hành trình của bà Dương Thị Mai Hoa tại Bamboo Airways cuối cùng cũng khép lại đầy chóng vánh, sau chưa đầy một năm gắn bó. Chiều muộn hôm qua (09/09/2019), truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về việc bà Dương Thị Mai Hoa chính thức đầu quân cho Sunshine Group – tập đoàn bất động sản đang nổi lên mạnh mẽ nhưng đầy bí ẩn trong ít năm trở lại đây – trong vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Sunshine Group và Tổng giám đốc Sunshine Homes.

Bà Hoa bắt đầu hành trình mới kể từ tháng 9/2019 này. Còn về phía Bamboo Airways, hãng bay này cho biết vị trí của bà Hoa để lại sẽ được các lãnh đạo khác của hãng đảm nhiệm./.