Jack Ma bất ngờ xuất hiện tại cuộc thi Toán học của Alibaba ở Hàng Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Jack Ma xuất hiện trước công chúng thường xuyên hơn kể từ khi ông trở lại Trung Quốc vào năm nay và đảm nhận chức vụ giáo sư tại nhiều trường đại học trên toàn cầu.

Jack Ma xuất hiện tại cuộc thi toán học thường niên của Alibaba (ảnh: SCMP)
Jack Ma xuất hiện tại cuộc thi toán học thường niên của Alibaba (ảnh: SCMP)

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba Group Holding, đã xuất hiện trước công chúng vào thứ Bảy (17/6) tại thành phố Hàng Châu phía đông Trung Quốc, để trò chuyện với những thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi toán học toàn cầu hàng năm do Học viện Damo của Alibaba tổ chức.

Những người nhìn thấy ông Jack Ma nói rằng ông đã "đàm đạo về toán học” với những người lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Toán học Toàn cầu Alibaba năm 2023.

Đây là lần thứ hai doanh nhân 58 tuổi xuất hiện tại Hàng Châu trong năm nay, sau chuyến thăm vào tháng 3 tới một trường học địa phương được tài trợ bởi các đối tác của Alibaba.

Nơi ở của Jack Ma vẫn là một ẩn số khiến nhiều người tò mò. Ông Jack Ma đã dừng tất cả các chức vụ tại công ty của mình và ở ẩn từ năm 2021, sau khi chính phủ hủy bỏ đợt chào bán lần đầu ra công chúng của Ant Group - chi nhánh fintech của Alibaba . Vào tháng 10 năm 2020, ông Ma đã có một bài phát biểu gây tranh cãi tại Thượng Hải, nơi ông nói rằng các ngân hàng Trung Quốc - phần lớn thuộc sở hữu nhà nước - có “tâm lý hiệu cầm đồ”.

Động thái chống lại Ant Group, vốn vẫn chưa được niêm yết công khai, sau đó đã biến thành một cuộc kiểm soát toàn diện đối với các Big Tech Trung Quốc, và ông Ma bắt đầu dành phần lớn thời gian của mình ở nước ngoài.

Tại hội nghị VivaTech ở Paris tuần trước, Chủ tịch Alibaba, Michael Evans, cho biết ông Jack Ma “còn sống” và “hạnh phúc”, khi trả lời câu hỏi của Maurice Levy, chủ tịch tập đoàn quảng cáo Publicis của Pháp.

Ông Jack Ma bắt đầu mở Cuộc thi Toán học Toàn cầu của Alibaba vào năm 2018, mà theo ông là để truyền cảm hứng cho “sự nhiệt tình của công chúng” đối với lĩnh vực này. Doanh nhân này trước đây từng nói rằng ông học Toán rất tệ, chỉ đạt 1/100 điểm trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 1982.

Cuộc thi Toán của Alibaba dành cho tất cả mọi người và nó đã thu hút 250.000 người tham gia với giải thưởng cao nhất là 60.000 nhân dân tệ (8.418 USD).

Ông Jack Ma đã nói chuyện qua video với một vài người trong số 685 thí sinh lọt vào vòng chung kết từ 19 quốc gia, hiển thị trên một màn hình lớn. Ông Ma cho biết hôm thứ Bảy rằng cuộc thi năm tới sẽ tiếp tục “đổi mới và mang lại nhiều niềm vui hơn cho những người yêu thích Toán học”.

Jack Ma 2.jpg
Ông Jack Ma trò chuyện về Toán học với một số thí sinh (ảnh: SCMP)

Trong vài năm qua, người ta đã bắt gặp ông Jack Ma đến Trung Quốc, Nhật Bản và khắp châu Âu để tham dự các sự kiện học thuật và nông nghiệp. Đầu năm nay, người ta thấy ông đến Thái Lan để nghiên cứu về nông nghiệp và ngư nghiệp sau ba tháng ở Nhật Bản, nơi ông xem xét các hoạt động và công nghệ của các trang trại nuôi cá.

Ông Jack Ma cũng đã đảm nhận chức vụ giáo sư tại ít nhất ba trường khác bên ngoài Trung Quốc đại lục. Một trong số đó là nhiệm kỳ ba năm với tư cách là giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông.